18 cách trang trí cầu thang và mảng tường cầu thang

Vị trí cầu thang: Không nên đặt ở vị trí trung cung của ngôi nhà, thang không hướng thẳng ra cửa chính

Mô tả chi tiết

18 cách trang trí cầu thang và mảng tường cầu thang

Ngày nay, nhà cao tầng thường là lựa chọn tối ưu vì diện tích đất ngày càng hẹp, mà chúng ta vẫn cần nhiều không gian để sinh hoạt làm việc. Một thành phần không thể thiếu trong những ngôi nhà cao tầng đó chính là cầu thang. Tuy nhiên chúng ta thường không chăm chút vẻ bề ngoài cho khu vực này lắm vì quan niệm chỉ cần bền, chắc chắn, an toàn là được.

Tham khảo: Trang trí cửa lớp mẫu giáo mầm non đẹp

Nhưng nếu bạn đầu tư một chút vào khu vực này, ngồi nhà của bạn sẽ thay đổi một cách bất ngờ đấy. Một cầu thang đẹp, hài hòa sẽ giúp không gian nhà có tính thẩm mỹ cao hơn. Vậy làm thế nào để trang trí được cầu thang đẹp, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài sau.

18 cách trang trí cầu thang và mảng tường cầu thang

Những điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang: 

Khi thiết kế cầu thang, chúng ta cần phải biết một số lưu ý, nên tránh để không những có một cầu thang vừa đẹp, bền mà còn hợp phong thủy.

– Theo nguyên tắc thiết kế cầu thang ở tất cả các tầng phải thống nhất như tầng 1 không thay đổi.

– Cầu thang luôn phải chắc chắn và liền mạch. Tuy vậy tránh làm cầu thang quá dài mà không có chiếu nghỉ.

– Mỗi đầu cầu thang đều nên có khoảng lùi nhỏ làm nơi định hướng, nơi gặp nhau của người đi.

– Cầu thang tại tầng trệt không nên đi thẳng ra cửa, đem lại sự bất tiện sử dụng. Khắc phục bằng cách đặt các vách ngăn nhẹ, hoặc tủ kệ. Gương soi có thể hoá giải cho các cầu thang nhìn ra đường.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang: 

– Theo quan niệm phong thuỷ cầu thang thuộc mộc, là đường dẫn khí lên các tầng trên. Do đó cầu thang phải không được thoát khí và phải đảm bảo tính chữa và dẫn khí.

– Cầu thang phải có thành cầu thang, nếu không có thành cầu thang sẽ làm thoát khí ảnh hưởng đến sinh khí của ngôi nhà không tốt trong phong thuỷ.

– Đối với gầm cầu thang, thuộc âm, tối không thuận lợi để bố trí các sinh hoạt hàng ngày vốn mang tính dương cần thoáng đãng.

Các vật liệu thiết kế cầu thang

Có rất nhiều vật liệu được sử dụng để thiết kế cầu thang, tuy nhiên gỗ, sắt và đá là ba loại vật liệu được ưa chuộng nhất. Từng loại sẽ có những tính chất, ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo sở thích và tính phù hợp để lựa chọn vật liệu tốt nhất.

– Gỗ:

Các vật liệu thiết kế cầu thang

Có thể coi, gỗ là loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay bởi những ưu điểm của nó như là tạo sự sang trọng, hiện đại và vững chãi cho ngôi nhà, gỗ nếu được lau chùi thường xuyên sẽ luôn duy trì được độ bóng và sáng. Tuy nhiên, cũng như các loại nội thất khác, cầu thang bằng gỗ cũng cần phải được kiểm tra và lau chùi thường xuyên để tránh mối mọt.

– Đá:

Các vật liệu thiết kế cầu thang

Đá được lấy từ thiên nhiên, mài nhẵn và làm bóng nên vẫn giữ được các vân đá tự nhiên, độc đáo mà không bị trùng với bất kì công trình nào khác. Đá mang dương khí nên tạo sự mát mẻ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, lưu ý là cần bố trí nội thất với các chất liệu sao cho hợp lý để cân bằng âm dương.

– Sắt:

Các vật liệu thiết kế cầu thang

Chưa thực sự phổ biến trong việc thiết kế bậc cầu thang nhưng với sự đa dạng phong phú về mẫu mã và giá cả phải chăng thì sắt nghệ thuật lại rất được các kiến trúc sư ưa chuộng trong việc thiết kế thành cầu thang. Kính cường lực: Cầu thang bằng kính mang lại sự hiện đại và trẻ trung cho ngôi nhà đặc biệt tạo cảm giác ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn.

Những thông số kỹ thuật với cầu thang nhà ống

Chiều rộng của bản thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang nói chung và cầu thang nhà ống thường rộng từ 0,8 m đến khoảng 1,2m hoặc 1,5m.

Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao nhà được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Độ dốc này được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm,chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300 mm.

Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

Chiều cao của lan can: Không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang, chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vị của lan can là 900mm, không được thấp hơn 80mm.

Số bậc thang: Tổng bậc cầu thang nhà ở thường tuân theo quy luật vòng tuần hoàn Sinh–Lão – Bệnh – Tử. Lý tưởng nhất khi bậc cuối rơi vào cung “Sinh”, tương đương với các số lẻ (bội của 4 cộng thêm 1, ví dụ như 21,17,…)

Vị trí cầu thang: Không nên đặt ở vị trí trung cung của ngôi nhà, thang không hướng thẳng ra cửa chính, không nên bắt đầu hoặc kết thúc ở trước nhà vệ sinh,…

Chi phí: Cầu thang gỗ: Tay vịn có giá từ 700.000đ -1.000.000đ/m Gỗ ốp sàn cầu thang có giá từ: 1.500.000đ -2.800.000đ/m Cầu thang kính: Kính cường lực dày từ 5mm -15mm có giá từ 500.000đ – 1.500.000đ/m

Ý tưởng trang trí cầu thang:

Ý tưởng trang trí cầu thang:

Dưới đây là một số ý tưởng trang trí cầu thang đẹp mà các bạn có thể tham khảo.

Thứ 1: Sử dụng bộ khung ảnh treo tường trang trí cầu thang

Thứ 2: Sử dụng tranh treo tường trang trí mảng tường cầu thang

Thứ 3: Trang trí cầu thang theo phong cách Vintage

Thứ 4: Giấy dán tường

Thứ 5: Vẽ tranh lên tường

Thứ 6: Tăng thêm yếu tố thiên nhiên

Thứ 7: Trang trí cầu thang đẹp với những cuốn sách hoặc kệ sách

Thứ 8: Sử dụng đèn trang trí

Thứ 9: Sử dụng thông điệp ý nghĩa

Thứ 10: Sử dụng tấm thảm

Thứ 11: Đánh số thứ tự

Thứ 12: Sơn màu

Thứ 13: Sử dụng gạch kính mosaic

Thứ 14: Sử dụng lan can kính hoa đồng

Thứ 15: Sử dụng vách ngăn bằng gỗ

Thứ 16: Vẽ tranh 3D ở bục cầu thang

Thứ 17: Trang trí gầm cầu thang

Thứ 18: Tận dụng đồ nội thất trong nhà

Mẫu trang trí cầu thang đẹp

Trang trí cầu thang
Trang trí gầm cầu thang đẹp

Trang trí cầu thang
Trang trí gầm cầu thang bằng tiểu cảnh

Trang trí cầu thang
Trang trí gầm cầu thang tối ưu làm kệ đựng đồ

Trang trí gầm cầu thang đẹp
Trang trí gầm cầu thang bằng tiểu cảnh đẹp

Trang trí cầu thang đẹp
Trang trí cầu thang bằng khung ảnh đẹp

Trang trí gầm cầu thang đẹp
Trang trí gầm cầu thang bằng tiểu cảnh đẹp

Trang trí gầm cầu thang đẹp

Trang trí gầm cầu thang đẹp
Trang trí cầu thang bằng cây nhỏ

Trang trí cầu thang sử dụng khung ảnh trang trí
Trang trí cầu thang bằng khung ảnh

Trang trí cầu thang sử dụng khung ảnh trang trí
Trang trí cầu thang bằng khung ảnh và tranh vẽ tường

Trang trí cầu thang sử dụng khung ảnh trang trí
Sử dụng kệ trang trí đẹp

Việc trang trí cầu thang phòng khách đẹp là cả một nghệ thuật và là một vấn đề không hề đơn giản bởi đây là điểm nhấn của mỗi ngôi nhà. Với mong muốn giúp bạn có thể nắm rõ các cách trang trí cầu thang phòng khách đẹp, qua bài viết này mong rằng bạn sẽ có được những ý tưởng trang trí đẹp, hợp phong thủy và tiết kiệm chi phí nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Thẻ bài viết