Thiết kế bếp nhà hàng chuẩn khoa học

Đại Dương Xanh Glass

Thiết kế bếp nhà hàng chuẩn khoa học. Khi bắt tay vào thiết kế bếp nhà hàng, khu sơ chế là nơi đầu tiên trong quy trình làm bếp, ở khâu này người nhân viên có trách nhiệm lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mua ngoài

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Thiết kế bếp nhà hàng chuẩn khoa học 

Hiện nay, việc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn đã được chú trọng. Nhưng những nguyên tắc trong việc thiết kế khu bếp công  nghiệp không phải ai cũng nắm bắt được. Điều tạo nên việc làm việc hiệu quả cũng như chất lượng phục vụ và chế biến món ăn. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những nguyên tắc tiên quyết trong việc thiết kế hệ thống bếp nhà hàng, khách sạn được chuyên nghiệp hơn.

Bếp nhà hàng bao gồm những gì?

Bếp nhà hàng bao gồm những gì?

Bếp nhà hàng gồm: Khu giao nhận, khu kho, khu sơ chế, khu nấu, khu phục vụ, khu rửa. 

Các thiết bị cơ bản dùng cho bếp công nghiệp:

  • Bàn lạnh (bàn mát), Bếp Á công nghiệp, Bàn soạn (inox), Bếp  u công nghiệp, Bếp gas công nghiệp, Bếp chiên nhúng, Bếp công nghiệp, Bếp điện từ công nghiệp, Chảo xào công nghiệp.
  • Chậu rửa công nghiệp, Giá kệ inox, khay inox, các lò nướng công nghiệp (lò bánh mì, lò pizza, lò quay gà vịt…)
  • Máy ép trái cây, Máy giữ nóng thực phẩm, các máy công nghiệp (máy  rửa bát, máy thái thịt, máy xay thịt,...)
  • Nồi cơm công nghiệp, nồi hầm xương, nấu phở, quạt hút khói, khử mùi, tủ bảo quản đông lạnh, tủ sấy bát công nghiệp, xe đẩy inox. 

Bố cục khu sơ chế của bếp nhà hàng.

Bố cục khu sơ chế của bếp nhà hàng.

Khi bắt tay vào thiết kế bếp nhà hàng, khu sơ chế là nơi đầu tiên trong quy trình làm bếp, ở khâu này người nhân viên có trách nhiệm lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mua ngoài, sau đó đem ra sơ chế. Các công việc cần làm như cắt, gọt, tỉa,... cho các nguyên vật liệu cần sử dụng. Các thiết bị cho khu này bao gồm: chậu rửa, giá để đồ, thiết bị sơ chế thái lát rau củ quả. Trong khu này nên thiết kế các giá để và các chậu rửa thật khoa học và liên kết với nhau, nên sắp xếp bố cục một cách thông minh để việc làm của đầu bếp dễ dàng cũng như thuận tiện hơn. 

Bố cục thiết kế khu gia công

Khu gia công đây là nơi thứ 2 trong không gian bếp của nhà hàng.Sau khi các thực phẩm được sơ chế xong sẽ chuyển sang khu gia công. Ở khu gia công sẽ bao gồm các công việc cần làm như:  Băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, tẩm ướp gia vị….Với đặc điểm công việc cũng như tùy vào số lượng nhân viên để có những thiết kế cũng như bố cục không gian rộng rãi và hợp lý nhất. Sao cho có không gian rộng  rãi và thoải mái nhất để dễ dàng hơn trong việc thực hiện công việc. Trong khu này chúng tôi khuyên rằng các vật dụng và chất liệu sử dụng nên sử dụng chất liệu nhẵn bóng như gỗ hoặc đá....  để đầu bếp có thể thực hiện công việc dễ dàng hơn.

Khu bếp nấu nhà hàng

Khu bếp nấu nhà hàng

Sau khi gia công xong thì các nguyên vật liệu sẽ được chuyển đến bàn chờ ngay tầm tay với bếp trưởng của nhà hàng.Ở khu này các thiết bị sẽ bao gồm: bếp xào, nấu, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng… Diện tích khu vực này cũng phải đảm bảo sao cho phù hợp với số lượng đầu bếp và lượng đồ ăn có trong menu của nhà hàng, nhằm đảm bảo đạt hiệu quả làm việc ngay cả khi  nhà hàng có mật độ khách đông.

Khu chờ ra đồ bếp nhà hàng

Khu chờ ra đồ bếp nhà hàng

Những nguyên vật liệu dưới sự chế biến chuyên nghiệp của đầu bếp sẽ cho ra những món ăn vô cùng hấp dẫn sau đó sẽ được để chờ ra bàn soạn hoặc đặt lên xe đẩy ra đồ… khu vực này cần thiết kế thuận tiện gần với cửa ra vào để đáp ứng được nhanh cho khách hàng ăn uống. 

Mỗi khu vực, vị trí đều có những đặc điểm riêng  nên trước khi bắt tay vào thiết kế cho nhà hàng bạn nên nghiên cứu kỹ số lượng nhân viên cũng như tính chất công việc để có được khu bếp cho nhà hàng của mình hợp lý nhất nhằm đảm bảo cho công việc mang lại hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công.