Tầng tum là gì? mẹo bố trí tầng tum hợp lý, khoa học trong xây dựng

Đại Dương Xanh Glass

Tầng tum là gì, mẹo bố trí tầng tum hợp lý, khoa học. Những mẫu nhà có tầng tum ngày nay thường là kiểu nhà ống 2 tầng 1 tum theo phong cách hiện đại, thẩm mỹ cao

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Tầng tum trong thiết kế xây dựng nhà ở dân dụng

Ngày nay, hầu như khi thiết kế, xây dựng một ngôi nhà ở các thành phố lớn vì diện tích nhỏ hẹp mà nhiều nhà cân nhắc trong việc xây thêm tầng tum. Vậy tum là gì? Và làm sao để xây dựng tầng tum phù hợp với tổng thể thiết kế của ngôi nhà? Để có được câu trả lời xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Đại Dương Xanh Glass.

Tum, Tầng tum là gì?

Tum, Tầng tum là gì?

Tum là từ ngữ ngắn gọn dùng để diễn tả phần che chắn của cầu thang. Tầng tum có thể hiểu là tầng cao nhất của ngôi nhà, ở tầng này thì người ta thường hay kết hợp thêm phòng ngủ. Bên cạnh tầng tum còn có những mô hình tương tự như là tầng áp mái, tầng gác lửng. Ở Việt Nam, xây nhà có tầng gác mái ngày nay khá phổ biến nhưng do khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên việc sử dụng không gian này cho phù hợp với khí hậu và cuộc sống thì còn chưa nhiều nhà làm được.

Phương pháp bố trí tầng tum phù hợp

Phương pháp bố trí tầng tum phù hợp

Những mẫu nhà có tầng tum ngày nay thường là kiểu nhà ống 2 tầng 1 tum theo phong cách hiện đại. Những mẫu nhà này thường sẽ sử dụng làm không gian phòng khách, sinh hoạt chung của gia đình kết hợp với phòng giải trí vui chơi vừa tạo không gian thoáng vừa dùng nơi thư giãn cho các thành viên trong nhà.

Với kiểu nhà 2 tầng 1 tum, tầng 1 được thiết kế theo phong cách hiện đại được sử dụng làm không gian phòng khách, sinh hoạt chung của gia đình kết hợp với gara để xe để tạo không gian thoáng đãng hơn cho ngôi nhà. Cầu thang rộng khoảng 1m được bên trong đó chính là một gian bếp khá rộng với đầy đủ công năng sử dụng. Ngoài ra phòng ngủ cũng được bố trí hợp lý ở tầng 1 này.

Đối với tầng 2, ngoài phòng ngủ có thể xây dựng một khoảng ban công nhỏ nơi gia đình có thể trang trí và bố trí thêm các chậu cây xinh xắn giúp mang thiên nhiên xanh vào nhà. Ngoài ra, không gian thư giãn đọc sách hay phòng làm việc, phòng tập thể dục được bố trí trên sảnh thang tầng 2 sẽ mang lại một không gian linh hoạt và đỡ gò bó đi nhiều.

Bên cạnh 2 tầng đăng đối, đẹp mắt thì tầng tum càng khiến cho ngôi nhà thêm sang trọng, bề thế, đáp ứng được công năng mà chi phí xây dựng được giảm đi khá nhiều. Với chiều cao phân hóa ở tầng tum, có thể bố trí được 1 phòng ngủ, 1 phòng giải trí cho gia đình và 1 phòng vệ sinh chung. Tầng tum tuy vào mùa hè khá nóng nhưng có thể sử dụng các giải pháp như lắp đặt điều hòa, và các vật dụng làm mát nhà ở khác.

Một số biện pháp chống nóng cho tầng tum

Một số biện pháp chống nóng cho tầng tum.

Sử dụng đóng trần thạch cao và tường thạch cao kết hợp bông thủy tinh chống nóng cách: Trần thạch cao là giải pháp cách nhiệt chống nóng phổ biến cho những ngôi nhà phố, nhà cao tầng, chung cư và đặc biệt cho tầng áp mái. Cả hệ thống trần nổi và trần chìm đều có thể ứng dụng giải pháp cách nhiệt này để chống nóng.

Trần chìm chống nóng: gồm 1 lớp khung trần chìm, 1 lớp tấm thạch cao có độ dày từ 9 – 15.8 mm, lớp bông thủy tinh có bạc dày 50mm. Trần nổi chống nóng: gồm 1 hệ thống khung trần nổi, 1 lớp tấm thạch cao có độ dày 9 – 15.8mm, 1 lớp bông thủy có có bạc dày 50mm.

Sử dụng sơn cách nhiệt: theo các nhà sản xuất sơn, sơn cách nhiệt có thể giảm từ 35ºC, 30ºC xuống còn khoảng 20ºC, như vậy nếu kết hợp tôn cách nhiệt với sơn chống nóng với trần thạch cao thì bạn sẽ có một không gian tầng áp mái vô cùng hoàn hảo mà không cần lo sợ trong những ngày hè oi bức.

Lợp ngói chống nóng: Có thể sử dụng ngói thái hoặc tôn chống nóng.

Lắp điều hòa, máy lạnh: Đây vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ngôi nhà, phòng để chống lại sự nóng bức của mùa hè.