Shophouse là gì? Đặc điểm và lợi ích của shophouse

Đại Dương Xanh Glass

Shophouse là gì? Đặc điểm và lợi ích của shophouse. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam và chưa thực sự phát triển rầm rộ nhưng lịch sử đã ghi lại mô hình Shophouse xuất hiện từ thế kỷ 19

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Shophouse là gì? Đặc điểm và lợi ích của shophouse

Với sự ra đời và xuất hiện ngày càng nhiều khu đô thị, dự án thương mại mà kéo theo đó mô hình shophouse được xây dựng phổ biến hơn ở Việt Nam. Tuy mới xuất hiện thị trường bất động sản Việt Nam nhưng shophouse đã tạo nên cơn sốt vì có thiết kế thông minh, vừa có thể kinh doanh vừa có thể để ở, cũng có thể cho thuê shophouse để sinh lời. Vậy hãy cùng Vách kính cường lực HN tìm hiểu thêm về nó nhé.

Shophouse là gì?

Shophouse là hình thức căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng thương mại còn có thể gọi với tên gọi khác là nhà phố thương mại. Shophouse thường có vị trí là tầng trệt (tầng 1 ngang mặt đường) của các dự án nhà phố thương mại. Các căn hộ Shophouse được xây dựng theo quy hoạch ở các vị trí trung tâm, dân cư đông đúc nhằm mục đích đảm bảo cho lãi suất kinh doanh, cho thuê đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam và chưa thực sự phát triển rầm rộ nhưng lịch sử đã ghi lại mô hình Shophouse xuất hiện từ thế kỷ 19. Một số shophouse nổi tiếng phải kể đến như dãy phố mua sắm Geylang ở Singapore, shophouse ở Penang, Malacca ở Malaysia. Còn ở Việt Nam thì phải kể đến các căn shophouse của Vingroup, đó là Shophouse tại dự án Vinhomes Times City Park Hill, Shophouse Vinhomes Gardenia Mỹ Đình, Shophouse Vinpearl Phú Quốc,...

Shophouse là gì?

Đặc điểm của shophouse

Vì ra đời từ những năm của thế kỷ 19 mà shophouse luôn có một đặc điểm riêng biệt mang nặng dấu ấn của thời gian điển hình theo từng giai đoạn, thời kỳ. Các đặc điểm của shophouse ở thế kỷ 19 có thể kể đến như là:

  • Được xây dựng theo một hàng, thứ tự liền kề - cạnh nhau dọc theo một con phố, không có khoảng trống ở giữa 2 Shophouse đứng cạnh nhau.
  • Tầng xây dựng thấp từ 2 - 3 tầng.
  • Mặt tiền không quá lớn, đổi lại chiều sâu kéo dài ở phía trong.
  • Phần hiên trước cửa hàng: thuật ngữ “Five foot way” có nghĩa “5 bước chân” với chiều dài 1.524m là điểm gần như bắt buộc của các shophouse thế kỷ 19.
  • Đa chức năng sử dụng, kết hợp sinh hoạt của dân cư và thương mại kinh doanh.
  • Tầng trệt của nhà phố thường được sử dụng cho hoạt động kinh doanh cửa hàng, bán hàng.
  • Chủ sở hữu của căn nhà phố sẽ sống ở tầng trên.

Còn với shophouse ngày nay vẫn giữ một số đặc điểm thuần túy nhưng cơ bản là xã hội phát triển hiện đại hơn nên một số thay đổi về thiết kế, kiến trúc và cả mục đích sử dụng phong phú - đa dạng hơn. Hiện nay, Shophouse mang tính đặc thù gắn với quy hoạch dự án, đô thị nên các hoạt động kinh doanh thương mại sẽ hạn chế (kém đa dạng) hơn so với các khu nhà mặt phố kinh doanh thông thường. Bởi vậy, các mặt hàng dịch vụ, kinh doanh Shophouse có tính chuyên môn cao (có trụ sở, văn phòng công ty,...) mang tính quần thể và địa phương. 

Những căn shophouse ngày nay thường có vị trí là nằm trong các dự án, khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh, và được xây dựng với vị trí nằm tiếp giáp với tuyến đường nội bộ (đường chính) của khu đô thị. Ngoài ra, về thiết kế các căn Shophouse được thiết kế thông tầng tương tự như căn hộ Penthouse hay Duplex, thông thường sẽ có cầu thang được thiết kế thẩm mỹ rất đẹp nằm bên trong căn hộ. Cùng với đó, Shophouse được thiết kế đặc biệt thành chuỗi nhà phố hay một khu trung tâm thương mại với tổ hợp hiện đại, đầy đủ các tiện ích, không gian, vui chơi giải trí đi kèm.

Đặc điểm của shophouse

Ưu điểm của shophouse

Shophouse đang được coi là một loại hình bất động sản đang lớn mạnh trên thị trường. Sở hữu Shophouse là sở hữu một tài sản rất có giá trị với tính đa năng cho cả cuộc sống gia đình và có thể kinh doanh dịch vụ. Hãy cùng tôi điểm qua một vài ưu điểm của shophouse nhé.

Vị trí cực kỳ đắc địa: Các căn shophouse thường nằm ở tầng trệt của các khu căn hộ lớn, hoặc mặt tiền đường chính, đông người lưu thông. Do đó mang đến doanh thu kinh doanh thương mại tốt cho nhà đầu tư.

Thiết kế thông minh, đa chức năng: Các căn shophouse thường được xây dựng từ 2 tầng tách biệt trở nên vì vậy có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như mở cửa hàng, cho thuê làm văn phòng,...

Thuận tiện di chuyển: Các căn shophouse thường được xây dựng tại vị trí gần lối lên xuống của chung cư hoặc dễ dàng đỗ xe bên đường để tiện mua sắm.

Cơ hội đầu tư tiềm năng: bởi doanh thu từ việc cho thuê các căn shophouse cao. 

Nhược điểm của shophouse

Bên cạnh ưu điểm, shophouse vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đó là:
Giá thành cao: Do số lượng có hạn và vị trí đắc địa mà giá của một căn shophouse được kéo lên rất cao.
Yếu tố cộng đồng: Cộng đồng dân cư của dự án là yếu tố quan trọng quyết định xem shophouse có khả năng sinh lợi nhuận cao hay không.
Quyền sở hữu: Thường thì một căn shophouse sẽ được cấp sổ đỏ, tuy nhiên có thể sổ đỏ sẽ bị giới hạn trong vòng 50 năm thôi.