Pop Art là gì? Đặc điểm của phong cách nghệ thuật Pop Art

Đại Dương Xanh Glass

Pop Art là gì? Đặc điểm của phong cách nghệ thuật Pop Art. Đặc điểm dễ nhận thấy nhận của phong cách nghệ thuật Pop Art đó chính là hình vẽ trong các cuốn truyện tranh của Mỹ

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Pop Art là gì? Đặc điểm của phong cách nghệ thuật Pop Art

Phong cách Pop art phù hợp với những người vui vẻ, năng động mà không cần quan tâm đến ý kiến của người khác. Đây là phong cách tràn đầy năng lượng, nó nằm ngoài các quy tắc và thể hiện được cá tính. Phong cách nội thất Pop art đầy sự kích thích, táo bạo và đầy màu sắc. Nó phát triển mạnh mẽ vào những năm 60. Dưới đây là nhận định của Đại Dương Xanh Glass về Pop Art mời bạn đọc tham khảo.

Pop Art là gì?

Pop Art là gì?

Pop Art là viết tắt của chữ Popular Art, tức Nghệ thuật Đại chúng, phổ biến cho mọi đối tượng, tầng lớp, ngoài ra nghĩa khác của từ “Pop” là một cú đấm. Pop Art là hình thức nghệ thuật phản ánh hiện thực vật chất trong cuộc sống hàng ngày của đại chúng (mà ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là xã hội Mỹ). Pop Art coi trọng nền văn hóa pop - nền văn hóa “phổ biến” cùng nguồn cảm hứng được tìm thấy trên: sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, truyền thông quảng cáo, phim ảnh, hoạt họa, biểu tượng…

Pop Art được sáng tạo bởi một người Anh tên Lawrence Alloway vào năm 1955, dùng để miêu tả một phong trào nghệ thuật thị giác đặc trưng. Pop Art nổi lên ở New York và London vào giữa những năm 1950 và đã trở thành phong cách mới chiếm ưu thế cho đến cuối những năm 1960. Như vậy có thể thấy, Pop Art sử dụng hiệu quả tối đa nghệ thuật quần chúng để mang đến sự táo bạo, sáng tạo. Nó được chọn để đại diện cho một hình thức mới của nghệ thuật phổ biến và nó được đặc trưng bởi những hình ảnh của chủ nghĩa tiêu thụ, phổ biến văn hóa và khối màu sắc.

Tham khảo: Kính màu ốp tường nhà bếp

Đặc điểm của phong cách nghệ thuật Pop Art

Đặc điểm của phong cách nghệ thuật Pop Art

Đặc điểm dễ nhận thấy nhận của phong cách nghệ thuật Pop Art đó chính là hình vẽ trong các cuốn truyện tranh của Mỹ những năm 50, 60. Những bức tranh, hình vẽ này nổi bật lên bởi màu sắc rực rỡ, bắt mắt…Như vậy, ta có thể khái quát được những đặc điểm chính của phong cách nghệ thuật Pop Art đó là đối tượng dễ nhận biết, chịu ảnh hưởng của tranh ảnh báo chí hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng; dạng hình ảnh phẳng hay phân chia theo mảng; ngôn ngữ hình ảnh khá trẻ trung và có cách thể hiện táo bạo; màu sắc rất rực rỡ, tương phản mạnh, chủ yếu là vàng, đỏ và xanh dương. Ví dụ tiêu biểu là các poster của Marilyn Monroe, màu sắc sặc sỡ và phong phú. 

Bên cạnh đó, Pop Art còn đặc trưng bởi những đường nét đậm, đơn giản, những hình ảnh hằng ngày, kết hợp với từng khối màu sống động, điều này đem lại một cảm giác hiện đại. Các màu sắc được sử dụng dựa vào thị hiếu từ nền văn hóa của từng quốc gia. Pop Art cũng đã giúp thu hẹp được khoảng cách giữa nghệ thuật thương mại và mỹ thuật.

Ở một khía cạnh khác, phong cách nghệ thuật Pop Art được xây dựng trên cả nghệ thuật trừu tượng (ẩn dụ, châm biếm) và phong cách quảng cáo thương mại (truyền thông sử dụng hình ảnh những người nổi tiếng qua kỹ thuật in ấn để tăng số lượng tiêu thụ, vì vậy người nổi tiếng là đối tượng dễ thấy trong Pop Art). Vì vậy, hình ảnh mà Pop Art sử dụng đôi khi ưa chuộng các yếu tố tầm thường hay các yếu tố hào nhoáng nhưng không có giá trị thực sự, thường thông qua sự châm biếm hài hước. Bởi lẽ, ý tưởng cơ bản đằng sau phong cách nghệ thuật Pop Art là tạo ra một hình thức nghệ thuật có thể thấy ngay lập tức về ý nghĩa chứa đựng ở đó. Pop Art là công cụ mở cửa thế giới của nghệ thuật hội họa và điêu khắc cho những người bình thường, đối với họ đó là điều họ có thể dễ nhận ra và đánh giá một tác phẩm nghệ thuật.

Xem thêm: Mẫu vách ngăn kính nghệ thuật

Phong cách pop art trong thiết kế nội thất

Phong cách pop art trong thiết kế nội thất

Ngay từ cái tên đã bộc lộ đủ độ sự phá cách và bùng nổ vì thế trong kiến trúc và nội thất, Pop Art như là một làn gió mới mang lại sự tươi trẻ, năng động, táo bạo và phá cách cho ngôi nhà. Một cách rất đơn giản để thiết kế nội thất theo phong cách Pop Art là hãy sử dụng những tác phẩm nghệ thuật của chính trường phái này: những bức tranh, hình chụp cách điệu, những mẫu đồ họa, những ấn bản truyện tranh hoạt hình, áp phích hay biểu tượng thương hiệu…

Ngày nay, Pop Art cũng vẫn đang là một trào lưu nghệ thuật độc đáo và thịnh hành. Tuy nhiên, các thiết kế nội thất và kiến trúc theo phong cách này không chỉ đơn thuần là việc sử dụng màu sắc tương phản, tươi mới, sắp đặt những chi tiết “theo ngẫu hứng”; cũng không đơn giản là sự biến tấu một chi tiết kiến trúc cổ điển theo kiểu hiện đại, hay sử dụng các chi tiết một cách phi tỷ lệ rồi nhận là thiết kế theo phong cách Pop Art… Bởi lẽ, mỗi công trình dù sử dụng thủ pháp gì vẫn phải bảo đảm sự thống nhất thể hiện được những ý nghĩa mà nó muốn truyền tải.