Những điều quan trọng bạn cần biết khi cấp phối bê tông

Đại Dương Xanh Glass

Những điều quan trọng bạn cần biết khi cấp phối bê tông. Bởi cấp phối bê tông là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của công trình xây dựng, nên việc lựa chọn

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Những điều quan trọng bạn cần biết khi cấp phối bê tông 

Trong các công trình xây dựng, thì bê tông có vai trò cực kỳ quan trọng trong các kết cấu của công trình. Chất lượng của các công trình thi công có đảm bảo chất lượng được hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào cấp phối bê tông. Chính vì thế việc hiểu rõ về thiết kế cấp phối bê tông này sẽ giúp chủ công trình chủ động giám sát và kiểm tra chất lượng thi công một cách tốt hơn, yên tâm khi sử dụng công trình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấp phối bê tông. 

Cấp phối bê tông là gì ?

Cấp phối bê tông là gì ?

Cấp phối bê tông là tỷ lệ thành phần các vật liệu cho 1m³ bê tông. Cấp phối bê tông phụ thuộc vào mác bê tông, kích thước cốt liệu, chất kết dính, thành phần phụ gia. Với bê tông thường cấp phối bê tông thường được hiểu là tỷ lệ các thành phần: xi măng (kg), đá (m³), cát (m³), nước (lit) cho 1m³ bê tông

Mục đích của cấp phối bê tông 

Cấp phối bê tông trong xây dựng để đảm bảo việc cung cấp, đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng về công trình xây dựng của chủ đầu tư. Mọi việc thiết kế, nghiên cứu cấp phối, hay sử dụng để trộn bê tông như thế nào cho hợp lý đều do yêu cầu của quý khách hàng được tư vấn và gợi ý trực tiếp của cán bộ kinh doanh, điều hành của trạm trộn.

Mục đích của cấp phối bê tông 

Bởi cấp phối bê tông là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của công trình xây dựng, nên việc lựa chọn, kiểm tra nghiên cứu về cấp phối, sản xuất bê tông tươi được thí nghiệm luôn được kiểm tra chặt chẽ cùng với các thí nghiệm tại trạm trộn bê tông và trực tiếp tại công trình thi công.

Tỷ lệ cấp phối bê tông

Theo những kinh nghiệm thực tế ngoài công trình mà các bác xây dựng hay dùng thì chúng ta có thể chia tỷ lệ như sau: 

Tỷ lệ cấp phối bê tông

Yêu cầu của cấp phối bê tông

Các vật liệu cấp phối trong bê tông phải đảm bảo về nguồn gốc vật liệu, đá phải sạch, cũng như các cốt liệu khác tạo lên bê tông tươi cũng cần giữ đúng yêu cầu đạt tiêu chuẩn theo quy định. Như vậy thì mới đảm bảo cho phối bê tông có chất lượng tốt. 

Nước được sử dụng trong cấp phối bê tông cũng cực kỳ quan trọng, bởi đây chính là chất kết dính tất cả các thành phần với nhau để tạo nên bê tông. Nước dùng để trộn bê tông phải là nước sạch (nước giếng, nước mưa hoặc nước máy). Bạn không nên dùng nước đầm, nước ao hồ, nước chứa dầu mỡ, đường, nước có độ pH<4 hoặc chứa sunfat… 

Một điều bạn cần lưu ý khi cấp phối bê tông đó chính là tỷ lệ nước và xi măng. Với mỗi loại xi măng khác nhau sẽ có những tỷ lệ nước cũng khác nhau. Cho nên nếu  để ý kỹ bạn sẽ thấy hầu hết các nhà máy sản xuất xi măng đều cung cấp mức cấp phối bê tông cụ thể với từng loại xi măng. Như vậy thì công trình thi công mới đạt kết quả tốt.

Phân loại bê tông

Theo dạng chất kết dính:

 • Bê tông xi măng
 • Bê tông silicat (chất kết dính là vôi)
 • Bê tông thạch cao
 • Bê tông chất kết dính hỗn hợp
 • Bêtông polime
 • Bê tông dùng chất kết dính đặc biệt.

 Theo công dụng:

 •  Bê tông thường dùng trong các kết cấu bê tông cốt thép (móng, cột, dầm, sàn).
 •  Bê tông thủy công, dùng để xây đập, âu thuyền, phủ lớp mái kênh, các công trình dẫn nước...
 •  Bê tông dùng cho mặt đường, sân bay, lát vỉa hè.
 •  Bê tông dùng cho kết cấu bao che (thường là bê tông nhẹ).
 •  Bê tông có công dụng đặc biệt như bê tông chịu nhiệt, chịu axit, bê tông chống phóng xạ.