Mẫu cầu thang 1 vế 2 vế 3 vế đẹp

Mẫu cầu thang 1 vế 2 vế 3 vế đẹp. Thực chất mẫu cầu thang 2 vế là mẫu cầu thang chữ L mà các gia chủ thường sử dụng trong các thiết kế nhà ở dân dụng hiện nay

Mô tả chi tiết

Mẫu cầu thang 1 vế 2 vế 3 vế đẹp

Cầu thang vế là dạng cầu thang có kết cấu, hình dạng được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi khi thiết kế hoặc nên ý tưởng các gia chủ thường chú trọng đến kiểu dáng, chất liệu, màu sắc,… của cầu thang sao cho phù hợp với sở thích gia chủ và đảm bảo tính hợp lý không gian, diện tích ngôi nhà. Các mẫu cầu thang được ưa chuộng trong thiết kế hiện nay phải kể đến mẫu cầu thang 1 vế, 2 vế, 3 vế.

Bởi chúng không chỉ có thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng đầy tinh tế mà còn có kiểu dáng phù hợp với hầu hết các không gian kiến trúc nhà ở. Tuy nhiên, nhiều gia chủ chưa thực sự hiểu hay biết đến bản chất thiết kế của các mẫu cầu thang 1 vế, 2 vế, 3 vế như thế nào. Đừng lo lắng, hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để được tư vấn, chia sẻ về các mẫu cầu thang thông dụng trên nhé!

Cầu thang 1 vế, 2 vế, 3 vế

Cầu thang là một bộ phận không thể thiếu trong kiến trúc nhà ở. Nó không chỉ đóng vai trò là phương tiện giúp bạn di chuyển thuận tiện hơn giữa các tầng mà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà.

Hiện nay, dựa theo hình dáng, kết cấu trong xây dựng thì người ta chia các mẫu cầu thang ra thành các vế như: 1 vế, 2 vế, 3 vế, 4 vế,…

Theo sự phân loại trên thì những mẫu cầu thang được ứng dụng nhiều nhất trong thực tế và phù hợp với nhiều không gian kiến trúc nhà ở nhất chỉ có mẫu cầu thang 1 vế, 2 vế, 3 vế.

Mẫu cầu thang 1 vế

Mẫu cầu thang 1 vế hay còn gọi là mẫu cầu thang thẳng có thiết kế đơn giản, được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà ở dân dụng có 2 tầng, đặc biệt là dành cho nhà ống.

Mẫu cầu thang này có kiểu dáng thanh mảnh, giản đơn, là sự lựa chọn hoàn hảo cho những không gian nhà tầng thấp. Đường nét, chi tiết của cầu thang 1 vế mang lại cảm giác nhẹ nhàng, hài hòa cho không gian tổng thể ngôi nhà.

Cầu thang 1 vế là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẫu nhà có tầng thấp
Cầu thang 1 vế là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẫu nhà có tầng thấp

Mẫu cầu thang 2 vế

Thực chất mẫu cầu thang 2 vế là mẫu cầu thang chữ L mà các gia chủ thường sử dụng trong các thiết kế nhà ở dân dụng hiện nay.

Phân loại theo kết cấu thì cầu thang chữ L còn có tên gọi khác là cầu thang 2 vế nhưng chúng là 1, có hình dạng thiết kế giống nhau.

Mẫu cầu thang này có kiểu dáng đơn giản nhưng tạo cảm giác chắc chắn và trở thành điểm nhấn trung tâm cho không gian nhà ở của bạn.

Điểm khác biệt của mẫu cầu thang chữ L so với mẫu cầu thang khác là đến một đoạn nào đó nhất định sẽ có một góc gấp khúc 90 độ về hướng tùy theo nhu cầu sử dụng và bố cục thiết kế của gia chủ.

Mẫu cầu thang 2 vế có thiết kế đơn giản nhưng đêm lại cảm giác chắc chắn, an toàn
Mẫu cầu thang 2 vế có thiết kế đơn giản nhưng đêm lại cảm giác chắc chắn, an toàn

Mẫu cầu thang 2 vế là sự lựa chọn hoàn hảo cho những không gian nhà ở hẹp, đặc biệt là mẫu nhà ống. Bởi theo hình dáng thiết kế thì mẫu cầu thang này sẽ giúp gia chủ tiết kiệm không gian, diện tích tối đa.

Tuy nhiên, để tiết kiệm không gian một cách tối đa thì gia chủ nên bố trí mẫu cầu thang 2 vế sát tường hoặc làm vách ngăn giữa không gian phòng khách và phòng bếp.

Mẫu cầu thang 3 vế

Mẫu cầu thang 3 vế hay còn có tên gọi khác là cầu thang chữ U. Là mẫu cầu thang có sự kết hình dáng của mẫu cầu thang 1 vế và 2 vế.

Tuy nhiên, mẫu cầu thang này có điểm khác biệt so với mẫu cầu thang 2 vế là đi đến đoạn nào đó với độ cao nhất định nó sẽ gấp một góc 180 độ theo hướng đi lên.

Mẫu cầu thang này được sử dụng phổ biến tại các công trình kiến trúc nhà ở nhiều tầng có không gian, diện tích khiêm tốn.

Mẫu thiết kế cầu thang 3 vế được các gia chủ đánh giá có kết cấu hiện đại, độc đáo không chỉ tiết kiệm diện tích nhà ở, làm tăng tính thẩm mỹ mà còn đóng vai trò làm vách ngăn giữa các khu vực.

Cầu thang 3 vế có kiểu dáng là sự kết hợp giữa cầu thang 1 vế và 2 vế
Cầu thang 3 vế có kiểu dáng là sự kết hợp giữa cầu thang 1 vế và 2 vế

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang vế

Tính an toàn

Tính an toàn là một trong những yếu tố được các gia chủ đặt lên hàng đầu khi lên ý tưởng thiết kế cầu thang.

Tuy nhiên, để đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công cũng như sử dụng sau này thì bạn cần lưu ý đến các quy chuẩn trong xây dựng như sau:

Theo quy chuẩn được áp dụng trong xây dựng cầu thang nhà ở dân dụng thì chiều rộng của thân thang có kích thước từ 0,9-1,2m. Còn độ dốc của cầu thang thì phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang.

Áp dụng quy chuẩn khi xây dựng, thiết kế cầu thang
Áp dụng quy chuẩn khi xây dựng, thiết kế cầu thang

Chiều cao của lan can nên thiết kế với kích thước từ 0,85-0,9m để đảm bảo an toàn cho người già và trẻ nhỏ.

Lưu ý, nên thiết kế cầu thang theo chiều thuận kim đồng hồ để có chiều đi thoải mái và đảm bảo tính an toàn cao hơn.

Lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp

Với mỗi ngôi nhà có không gian, diện tích khác nhau, do đó cần lựa chọn mẫu cầu thang phù hợp để đảm bảo hài hòa các yếu tố về không gian cũng như phong thủy.

Hiện nay, cầu thang được xây dựng từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng với mẫu nhà đơn giản thì thường thiết kế kiểu cầu thang có chất liệu từ bê tông kết hợp với đá.

Lựa chọn mẫu cầu thang phù hợp để đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố
Lựa chọn mẫu cầu thang phù hợp để đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố

Tuy nhiên, với mẫu nhà phố hiện đại thì lại ưa chuộng xu hướng thiết kế mới với chất liệu thiên nhiên như: gỗ,.. làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn.

Có các kiểu cầu thang được xây dựng phổ biến hiện nay như: mẫu cầu thang 1 vế, 2 vế, 3 vế, cầu thang xoắn ốc,…

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Phong thủy là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế nhà ở dân dụng, đặc biệt là trong thiết kế cầu thang. Sau đây là một số lưu ý về phong thủy mà các gia chủ cần nắm rõ khi thiết kế cầu thang là:

Theo phong thủy thì nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí mang năng lượng không có lợi cho gia đình bạn. Do đó, bạn không nên thiết kế cầu thang có hướng đối diện với nhà vệ sinh.

Phong thủy là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế cầu thang vế
Phong thủy là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế cầu thang vế

Ngoài ra, cầu thang không nên đặt ở vị trí giữa nhà, hay phòng làm việc. Vì theo phong thủy thì vị trí này được cho là sẽ hút cạn năng lượng tốt của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, khi thiết kế cầu thang cần chú ý đến kiểu dáng, màu sắc, hình dạng phù hợp với mẫu nhà để đảm bảo tính an toàn và hợp lý hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các mẫu cầu thang vế được ứng dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay là cầu thang 1 vế, 2 vế và 3 vế. Các mẫu cầu thang này không chỉ được yêu thích vì có kiểu dáng đơn giản, dễ thi công mà còn phù hợp với nhiều không gian kiến trúc nhà ở khác nhau.

Ngoài ra, bài viết cũng giúp bạn đọc lưu ý đến một số vấn đề khi thiết kế cầu thang vế. Rất mong với kinh nghiệm bổ ích trên quý bạn đọc có thể lựa chọn được mẫu cầu thang phù hợp cho nhà mình nhé!

Xem thêm : Cửa kính cường lực mẫu mới nhất 

Thẻ bài viết