Mẫu cầu thang chữ C, I, S, L, U, X, Y, Z đẹp

Mẫu cầu thang chữ c i s l u x y z đẹp. Cầu thang chữ S thả dáng thể hiện sự uyển chuyển, tinh tế, độc đáo giúp tạo điểm nhấn cho ngôi nhà cũng như sức hút với những người xung quanh

Mô tả chi tiết

Mẫu cầu thang chữ C, I, S, L, U, X, Y, Z đẹp

Cầu thang chữ là loại hình thiết kế đang được gia chủ và kiến trúc sư ưa chuộng trong các công trình thiết kế cầu thang hiện nay. Mẫu cầu thang này được xây dựng, thiết kế dựa trên không gian, địa hình nhà ở để đem lại sự tiện lợi, tính thẩm mỹ và đảm bảo các yếu tố về phong thủy. Mặt khác, trong thiết kế gia chủ luôn chú trọng việc lựa chọn kiểu dáng, chất liệu và màu sắc giúp cầu thang tạo sức hút, trở thành điểm nhấn trong không gian nhà ở.

Bên cạnh đó, cầu thang không chỉ làm nhiệm vụ kết nối không gian giữa các tầng trong nhà mà còn là điểm nhấn trọng tâm mang đến sự thẩm mỹ và giúp gia chủ thuận tiện hơn khi di chuyển. Biết được vai trò không thể thiếu được của cầu thang, đặc biệt là cầu thang chữ thì bạn đọc nên tìm hiểu kỹ hơn về thông tin của những mẫu cầu thang này. Nãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để biết nhiều hơn về các mẫu, kiểu dáng cầu thang chữ nhé!

Các mẫu cầu thang chữ C, I, S, L, U, X, Y, Z đẹp

Cầu thang chữ C

Cầu thang chữ C là cầu thang uốn lượn thẳng được biến tấu trong quá trình thi công. Bởi chúng cũng có 1 đường uốn lượn để tạo thành chữ C.

Mẫu cầu thang này có các bậc được thiết kế uốn lượn từ trên xuống dưới để tạo thành vòng cung chữ C. Từ lan can cho tới các bậc thang cũng có sắp xếp như vậy.

Cầu thang chữ C có đường nét uốn lượn từ trên xuống
Cầu thang chữ C có đường nét uốn lượn từ trên xuống

Cầu thang chữ I

Cầu thang chữ I chính là mẫu cầu thang thẳng và được thiết kế thêm chiếu nghỉ ở có kích thước khá đầu.

Chỗ chiếu nghỉ này có thể là điểm dừng để bắt đầu di chuyển tầng tiếp theo hoặc là chiếu nghỉ dẫn đến các phòng khác của tầng ấy.

Cầu thang chữ I có thiết kế đơn giản
Cầu thang chữ I có thiết kế đơn giản

Cầu thang chữ S

Cầu thang chữ S là mẫu cầu thang có độ thẩm mỹ cao, được sử dụng nhiều trong thực tế.

Mẫu cầu thang này chủ yếu được thiết kế với chất liệu gỗ có điểm nhấn nổi bật. Bởi chúng có kết cấu uốn lượn, cong, xoắn phức tạp nến rất cần những chủ xây dựng có trình độ và tâm huyết trong quá trình thi công.

Cầu thang chữ S thả dáng thể hiện sự uyển chuyển, tinh tế, độc đáo giúp tạo điểm nhấn cho ngôi nhà cũng như sức hút với những người xung quanh.

Cầu thang chữ S có thiết kế phức tạp nhưng độ thẩm mỹ cao
Cầu thang chữ S có thiết kế phức tạp nhưng độ thẩm mỹ cao

Cầu thang chữ L

Cầu thang chữ L là mẫu cầu thang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mẫu này có thiết kế được biến chế từ cầu thang thẳng nhưng có chỗ được gấp khúc 90 độ tạo thành chữ L.

Tùy theo vị trí gấp khúc và không gian của ngôi nhà mà ta thu được chữ L ngắn hay dài. Và tất nhiên vị trí gấp khúc đó cũng lã chiếu nghỉ của cầu thang.

Với mẫu cầu thang chữ L thì bạn có thể nhìn trực quan toàn bộ ngôi nhà nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cho mỗi tầng.

Tuy nhiên, để thiết kế được cầu thang gỗ chữ L thợ thi công cần có đủ trình độ và chuyên môn nhất định cũng như lên kế hoạch tỉ mỉ bởi chúng dễ xảy ra sai phạm trong thi công.

Cầu thang chữ L được sử dụng phổ biến nhất trong thực tế
Cầu thang chữ L được sử dụng phổ biến nhất trong thực tế

Cầu thang chữ U

Cầu thang chữ U được sử dụng khá phổ biến ở những công trình lớn như: bệnh viện, trường học,…

Chúng có kết cấu cơ bản giống như chữ U, được tạo nên bởi 2 cầu thang thẳng song song và được nối với nhau bởi chiếu nghỉ.

Chiếu nghỉ của cầu thang chữ U khác với cầu thang chữ L bởi chúng có góc xoay là 180 độ giữa 2 nhánh cầu thang song song.

Cấu hình thiết kế chiếu nghỉ của cầu thang chữ U khá dài và rộng nên rất thuận tiện cho mọi người khi di chuyển trên cầu thang.

Tuy nhiên, mẫu cầu thang chữ U khó xây dựng hơn các mẫu cầu thang khác.

Cầu thang chữ U với kiểu dáng được biến tấu đem lại trải nghiệm độc đáo
Cầu thang chữ U với kiểu dáng được biến tấu đem lại trải nghiệm độc đáo

Cầu thang chữ X

Cầu thang chữ X là mẫu cầu thang có kết cấu phức tạp được sử dụng nhiều tại những công trình có các tòa nhà chung cư hay cao tầng.

Mẫu cầu thang chữ X được thiết kế với sự sáng tạo độc đáo của các kiến trúc sư giúp các chủ xây dựng tiết kiệm được diện tích di chuyển giữa 2 tòa nhà đối diện nhau.

Hai tòa nhà đối diện nhau khi thiết kế cầu thang đi lên hoặc đi xuống vô hình chung sẽ tạo thành chữ X tạo cảm giác mới lạ, độc đáo cho công trình.

điểm nhấn cho ngôi nhà cũng như sức hút với những người xung quanh.

Cầu thang chữ X được xây dựng trên ý tưởng độc đáo của các kiến trúc sư
Cầu thang chữ X được xây dựng trên ý tưởng độc đáo của các kiến trúc sư

Cầu thang chữ Y

Cầu thang chữ Y là mẫu cầu thang được sử dụng nhiều ở những công trình công cộng như: cầu vượt. cầu sân bay hay các công trình kiến trúc biệt thự.

Mẫu cầu thang này có kết cấu không quá phức tạp với 3 đoạn cầu thang thẳng sắp xếp nối nhau tạo thành chữ Y.

Với thiết kế có 1 không 2 mẫu cầu thang này giúp gia chủ tiết kiệm được diện tích nhà ở mà vẫn đạt được hiệu quả cao trong di chuyển với 2 hướng đi đến 2 địa điểm khác nhau trong nhà.

Cầu thang chữ Y chủ yếu được xây dựng ở các công trình công cộng hay nhà ở biệt thự
Cầu thang chữ Y chủ yếu được xây dựng ở các công trình công cộng hay nhà ở biệt thự

Cầu thang chữ Z

Cầu thang chữ Z là mẫu cầu thang có thiết kế khá đơn giản với một 1 của cầu thang thẳng và 2 chiếu nghỉ nằm 2 hướng khác nhau.

Mẫu cầu thang này có kết cấu phụ thuộc vào diện tích không gian ngôi nhà và mục đích sử dụng của gia chủ.

Cầu thang chữ Z xây dựng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ
Cầu thang chữ Z xây dựng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Vị trí đặt cầu thang

Sắp xếp vị trí đặt cầu thang là việc bạn cần cân nhắc khi lên ý tưởng xây dựng cầu thang nhà ở.

Hiện nay có 2 vị trí đặt cầu thang trở thành xu hướng trong thiết kế đó là: vị trí sát tường và vị trí giữa phòng khách và phòng bếp. Bởi vị trí này tiết kiệm tối đa không gian diện tích nhà ở cũng như là vị trí tốt trong phong thủy.

Tuy nhiên, việc bố trí vị trí đặt cầu thang ngoài việc đảm bảo yếu tố về phong thủy thì cần dựa vào không gian, diện tích vốn có của ngôi nhà.

Chú ý không nên thiết kế cầu thang chính giữa nhà, cửa bếp hay đối diện với cửa nhà vệ sinh.

Bố trí vị trí đặt cầu thang góp phần đảm bảo các yếu tố về phong thủy
Bố trí vị trí đặt cầu thang góp phần đảm bảo các yếu tố về phong thủy

Số bậc cầu thang

Trong phong thủy số bậc cầu thang được tính theo quan niệm:“Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, bắt đầu tính từ bậc thứ nhất là bậc “Sinh”.

Từ quan niệm trên ta rút ra công thức tính số bậc cầu thang là: 4n+1, thu được kết quả là số lẻ.

Thiết kế cầu thang có số bậc theo phong thủy sẽ giúp đem đến nhiều vận may, tài lộc cho gia đình bạn.

Số bậc cầu thang trong phong thủy là số lẻ
Số bậc cầu thang trong phong thủy là số lẻ

Chất liệu, màu sắc

Lựa chọn chất liệu và màu sắc phù hợp cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự hài hòa, cân bằng trong phong thủy.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều chất liệu thi công, xây dựng cầu thang như: gỗ, đá, kính, inox,… Với mỗi chất liệu có ưu nhược điểm riêng, bạn có thể lựa chọn chúng dựa trên những điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Chất liệu và màu sắc hài hòa là điểm nhấn giúp không gian ngôi nhà được hài hòa
Chất liệu và màu sắc hài hòa là điểm nhấn giúp không gian ngôi nhà được hài hòa

Chọn màu sắc phù hợp sẽ đem lại không gian rộng rãi, thông thoáng cho nhà bạn cũng như có cái nhìn thiện cảm hơn. Đồng thời, màu sắc cũng tạo nên sự cân bằng sắc khí và làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian tổng thể.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mẫu cầu thang chữ C, I, S, L, U, X, Y, Z và cách thiết kế cầu thang hợp phong thủy. Với mỗi mẫu thiết kế cầu thang chữ có những ưu nhược điểm riêng nhưng chúng đều đem lại những trải nghiệm thú vị. Rất mong với những thông tin bổ ích trên gia chủ có thể lựa chọn cho mình mẫu cầu thang chữ thích hợp nhé!

Xem thêm : Cửa kính cường lực mẫu mới nhất 

Thẻ bài viết