Leaflet là gì? Những lưu ý để thiết kế được một leaflet tốt?

Đại Dương Xanh Glass

Leaflet là gì? Những lưu ý để thiết kế được một leaflet tốt? Với màu sắc thì rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn các phương pháp phối màu sau để tổng thể thiết kế leaflet của bạn được hài hòa, hấp dẫn

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Leaflet là gì? Những lưu ý để thiết kế được một leaflet tốt?

Nếu như poster, banner,... là những cái tên quen thuộc thì chắc hẳn leaflet nhiều người vẫn chưa từng nghe đến. Leaflet cũng là một sản phẩm thiết kế để cung cấp thông tin. Với bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc những điều cần biết về leaflet. Hãy cùng theo dõi nhé.

Leaflet là gì?

Hiểu đơn giản leaflet là một tờ nhỏ hoặc được gấp lại của ấn bản, dùng như một bản quảng cáo hay thông báo, thường được phát tán miễn phí. Tuy nhiên, leaflet cũng có mẫu không gấp và có thể được in trên khổ giấy A5 thậm chí là A4. Như vậy có thể thấy, leaflet rất đa dạng về loại và kích thước. Kích thước leaflet có thể là A6, A5, rồi đến A4. Có thể là dang phẳng bình thường, hoặc dạng gấp 2, gấp 3 tùy mục đích sử dụng.
Leaflet thường mang tính chất giới thiệu, hướng dẫn sử dụng vì thế mà tác dụng của leaflet là đưa thông tin mà bạn muốn truyền tải đến thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu của bạn để quảng cáo về quy trình, dịch vụ hoặc công ty, tổ chức của bạn. Leaflet thường được chèn vào các tờ báo địa phương và phát tại những nơi công cộng, đông người qua lại để nhiều người có thể nhìn thấy và lấy.
Nhìn chung, leaflet thường được in màu, chất lượng in tốt hơn flyer và giá cả phải chăng nhưng còn phải tùy thuộc vào chất lượng giấy bạn muốn in.

Leaflet là gì?

Mục đích sử dụng của leaflet.

Các ấn phẩm truyền thông ngày này thường được các công ty, doanh nghiệp sử dụng là poster, banner, flyer nhiều hơn leaflet. Tuy nhiên, đối với một số ngành sản xuất, dịch vụ đặc thù như dược phẩm, điện tử...  sẽ sử dụng leaflet khá nhiều để cung cấp thông tin chi tiết hoặc ghi chú hướng dẫn cách sử dụng.

Làm sao để thiết kế được một leaflet tốt?

Do leaflet chứa nhiều thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc hướng dẫn sử dụng nên thường chú trọng về nội dung thông tin cung cấp hơn phần hình ảnh. Vì thế mà để thiết kế được một leaflet tốt bạn không cần phải quá đầu tư vào mặt hình ảnh mà thay đó cần tập trung, chọn lọc thông tin một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất đến khách hàng. Để có thiết kế các nội dung này trước hết bạn cần phải phác thảo layout xem chỗ nào cho text, chỗ nào để ảnh và căn bố cục các đoạn text sao cho hợp lý. 

Đặc biệt có hai thứ khi thiết kế bạn cần chú ý nhất là phân cấp thông tin và hệ màu cũng như màu sắc sử dụng cho leaflet của bạn. Về phân cấp thông tin, bạn cần làm nổi bật chủ đề của leaflet để khách hàng chú ý đến nó, còn các nội dung khác bạn cần xem độ quan trọng của thông tin mà điều chỉnh sao cho tăng hay giảm sự chú ý. Trên các trang như pinterest bạn có thể tìm thấy các mẫu layout leaflet và bạn có thể tải về rồi sắp xếp thông tin như mẫu layout có sẵn, làm như vậy sẽ dễ dàng cho bạn hơn nếu bạn không giỏi thiết kế.

Làm sao để thiết kế được một leaflet tốt?

Về hệ màu bạn cần để hệ màu in ấn và cần tạo, làm rõ sự tương phản giữa các thành phần có trong leaflet. Yếu tố nào bạn muốn cần thu hút thì sẽ nhấn mạnh chúng lên và ngược lại. Trong thiết kế, bạn có thể dùng rất nhiều những cặp tương phản để ứng dụng như to nhỏ, đậm nhạt, động tĩnh, sáng tối,... Với màu sắc thì rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn các phương pháp phối màu sau để tổng thể thiết kế leaflet của bạn được hài hòa, hấp dẫn:

Phương pháp phối màu đơn sắc:

Chỉ sử dụng một màu duy nhất, phối màu đơn sắc nhìn rất dễ chịu với người nhìn về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, cũng chính vì sự đơn giản và đôi lúc có phần đơn điệu, khó khăn để tạo điểm nhấn

Phương pháp phối màu tường đồng:

Sử dụng một màu và các màu nằm ngay cạnh nó trên vòng thuần sắc. Cách phối màu này tạo nên sự nhất quán với nhau, tạo cảm giác đa dạng hơn phối màu đơn sắc

Phương pháp phối màu bộ ba:

Sử dụng ba màu ở ba góc khác nhau của vòng thuần sắc và tạo nên một hình tam giác đều. Cách phối màu này đem lại sự hài hoà và cân bằng của các màu được sử dụng.

Phương pháp phối màu bổ túc:

Sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn thuần sắc tạo nên cảm giác năng động và tràn đầy năng lượng cho ấn phẩm.