Kích thước cầu thang chuẩn

Đại Dương Xanh Glass

Kích thước cầu thang chuẩn. Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Gờ mặt bậc không nên nhô quá 2cm, vì nếu nhô quá dài, bạn có thể vấp ngã khi di chuyển.

5.0 (100%)/1 votes

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Kích thước cầu thang chuẩn

Cầu thang không chỉ có công dụng tạo lối lên lầu giữa các tầng lầu trong ngôi nhà mà còn là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của cả căn hộ. Tuy nhiên, khi thiết kế cầu thang, chúng ta cần tuân thủ theo những con số nhất định chứ không phải thiết kế một cách tự do không dựa theo một tiêu chuẩn nào. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về kích thước cầu thang chuẩn giúp bạn có thể tham khảo trong quá trình thiết kế cầu thang cho ngôi nhà!

Kích thước cầu thang chuẩn

Những thông số kỹ thuật của cầu thang mà bạn nên nắm rõ

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn mà thay đổi sao cho phù hợp

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng một vế thang không nên nhỏ hơn 90cm
Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại và cũng tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

Chiều rộng mặt bậc

Chiều rộng mặt bậc

Độ rộng mặt bậc trong nhà ở thường dao động trong khoảng 25 - 30cm.
Chiều rộng mặt bậc là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

Độ cao cổ bậc

Độ cao cổ bậc

 

Độ cao cổ bậc không nên vượt quá 18cm, nhưng cũng không nhỏ hơn 15cm
Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái, độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

Độ cao của lan can, tay vịn

Độ cao của lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên bạn cũng có thể thiết kế độ cao của lan can, tay vịn trong khoảng 85cm đến 90cm nếu muốn.

Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc

Gờ mặt bậc không nên nhô quá 2cm, vì nếu nhô quá dài, bạn có thể vấp ngã khi di chuyển.
Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiểu của một chiếu nghỉ là 90cm.
Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm.
Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao nhà, và quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, được tính bằng công thức 2h + b = 600mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180mm,chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300mm.

Vị trí hợp lý đặt cầu thang

Bên cạnh kích thước cầu thang thì vị trí đặt cầu thang cũng là vấn đề mà kiến trúc sư và gia chủ nên lưu ý. Cầu thang đóng vai trò quan trọng như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng 1 lên các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà, chính vì thế, vị trí của cầu thang có hợp lý thì mới không ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của toàn ngôi nhà. Cầu thang nên đặt ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào ở trong căn nhà và đi từ hướng tốt đi lên. Như vậy sẽ bảo đảm được các tầng trên thu được khí tốt của căn nhà.

Ưu điểm của cầu thang kính cường lực

Một trong những loại cầu thang được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế hiện nay chính là cầu thang kính cường lực. Nếu biết đến những ưu điểm nổi trội của loại cầu thang này thì bạn sẽ hiểu tại sao người ta nói không phải ngẫu nhiên mà cầu thang kính cường lực lại nhận được nhiều sự yêu thích đến vậy.

Khả năng chịu lực, chịu sốc nhiệt cao, bền bỉ với thời gian:

Kính cường lực có khả năng chịu lực cao gấp 5 lần so với kính thường cùng loại và cùng độ dày. Độ bền này có được là do ứng suất lên bề mặt kính được ép lại làm cho các mạch liên kết cực nhỏ kết hợp với nhau tạo thành liên kết vững chắc hơn, giúp cho kính cường lực chịu được rung chấn, sức gió lớn và va đập mạnh. Cũng theo nghiên cứu, so với các loại kính thông thường, kính cường lực có khả năng chịu đựng được những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ cao gấp 3 lần. Nếu như sự thay đổi đột ngột nhiệt độ khoảng 40 - 50 độ C đủ để làm kính thường vỡ nhưng kính cường lực có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột lên tới 150 độ C mà không ảnh hưởng gì.

Khả năng chịu nhiệt cao:

Kính cường lực có khả năng chịu nhiệt cao và không bị biến dạng trong điều kiện nhiệt độ lên đến 295 độ C. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính mà nhiều hộ gia đình lựa chọn sử dụng loại cầu thang kính này.

Tính thẩm mỹ cao:

Không chỉ tôn lên vẻ đẹp trẻ trung, hiện đại, sự thanh thoát cho ngôi nhà mà cầu thang kính cường lực còn là giải pháp thông minh trong việc thiết kế và trang trí những căn hộ có diện tích hẹp. Với tính chất trong suốt của bề mặt kính cường lựa, cầu thang kính cường lực tạo cảm giác tươi mới, rộng rãi, sang trọng, quý phái,... cho ngôi nhà của bạn.

Trên đây là những số liệu về kích thước cầu thang chuẩn cũng như giới thiệu đến bạn đặc điểm của loại cầu thang được ưa chuộng sử dụng hiện nay – cầu thang kính cường lực. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Xem ngay bài viết :