Khung tên bản vẽ hoàn công – những điều kỹ sư xây dựng cần biết

Khung tên bản vẽ hoàn công - những điều kỹ sư xây dựng cần biết. việc lập bản vẽ hoàn công cụ thể, chi tiết và chính xác theo thực tế công trình được thi công sẽ nâng cao được hiệu quả,

Mô tả chi tiết

Khung tên bản vẽ hoàn công – những điều kỹ sư xây dựng cần biết. 

Trong lĩnh vực xây dựng thì việc hoàn công công trình xây dựng là một trong những bước vô cùng quan trọng để chính thức hợp thức hóa công trình xây dựng theo quy định. Đặc biệt trong đó không thể không kể đến vai trò của bản vẽ hoàn công. Đây là yếu tố rất quan trọng đối với công tác hoàn công, nhưng đối với người mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này thì đó là một thuật ngữ mới. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm sáng tỏ nội dung này.

Khung tên bản vẽ hoàn công - những điều kỹ sư xây dựng cần biết. 

Bản vẽ hoàn công là gì? 

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ bộ phận cho một công trình, hoặc một công trình xây dựng hoàn thành, trong đó thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị được sử dụng thực tế. . Bản vẽ hoàn công sẽ thể hiện kích thước thực tế so với kích thước thiết kế, được lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt. Lưu ý bất kỳ chi tiết nào sửa đổi so với thiết kế đã được duyệt đều phải được thể hiện trên bản vẽ hoàn công. Và bản vẽ hoàn công sẽ được lập bởi nhà thầu kinh doanh xây dựng.

Tóm lại, việc lập bản vẽ hoàn công cụ thể, chi tiết và chính xác theo thực tế công trình được thi công sẽ nâng cao được hiệu quả, tính xác thực trong công tác thẩm định, khi  phê duyệt quyết toán vốn dự án đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng.

Phân loại bản vẽ hoàn công 

Tùy theo quy mô của công trình, cũng như tính phức tạp của công trình mà nhà thầu có thể chia ra các bản vẽ hoàn công sau:

 • Bản vẽ hoàn công công việc xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công bộ phận công trình.
 • Bản vẽ hoàn công giai đoạn xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công lắp đặt thiết bị.
 • Bản vẽ hoàn công từng hạng mục công trình.
 • Bản đồ hoàn công tổng thể công trình.

Các yêu cầu của bản vẽ hoàn công 

Các yêu cầu của bản vẽ hoàn công 

Bản vẽ phải phản ánh và thể hiện một cách  trung thực, chi tiết những kết quả thực hiện thực tế khi thi công ngoài công trường.
Đảm bảo rằng bản vẽ phải được lập ngay tại thời điểm nghiệm thu, không được hồi ký hoàn công.
Bản vẽ cần được lập và xác nhận theo đúng quy định.
Bản vẽ phải thể hiện rõ ràng, chi tiết những chỉnh sửa, thay đổi để sử dụng thuận tiện và chính xác trong việc khai thác , sử dụng và bảo trì công trình sau này.

Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công

Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công

Là cơ sở để nghiệm thu giai đoạn, hạng mục của công trình trước khi đưa vào sử dụng: Bởi bản vẽ hoàn công thể hiện các chi tiết và kích thước thực tế xây dựng, nên có vai trò quan trọng giúp chủ nhà nắm được tình trạng, vị trí chính xác của các hạng mục khi sửa chữa, bảo trì ngôi nhà.
Là thủ tục hoàn công cũng là giấy tờ cần thiết để hoàn tất thanh toán cho nhà thầu.Giúp cho việc kiểm toán sau thi công trở nên dễ dàng hơn.
Về mặt pháp lý, bản vẽ này là cơ sở giúp cơ quan nhà nước nắm xác định xem chủ nhà có làm đúng theo giấy phép xây dựng hay không.Đồng thời giúp cho chủ đầu tư có những biện pháp bảo trì, sửa chữa đúng tuổi thọ của công trình.
Là hồ sơ giúp các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể tìm lại các con số có liên quan đến công trình.

Hồ sơ hoàn công bao gồm những gì 

Thông thường đối với bộ hồ sơ hoàn công sẽ gồm những giấy tờ cơ bản sau :

 • Giấy phép xây dựng.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công ( thể hiện hiện trạng công trình khi xây xong – nếu không thay đổi gì có thể dùng bản vẽ thiết kế ban đầu).
 • Hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu.
 • Giấy báo kiểm tra, thẩm định công trình hoàn thành.

Qua bài chia sẻ viết rồi chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết khi hoàn thành bản vẽ hoàn công. Hy vọng rằng nó sẽ giúp các bạn trong việc hoàn thiện những thủ tục cho công trình thi công của mình một cách hợp pháp nhất. Chúc các bạn thành công!

Thẻ bài viết