Khối lượng riêng của đồng nhôm sắt thép

Với tỉ trọng chỉ bằng 1/3 sắt hay đồng, rất mềm, dễ uốn và đơn giản trong việc gia công, có khả năng chống ăn mòn, bền vững do lớp oxit bảo vệ

Mô tả chi tiết

Khối lượng riêng của đồng nhôm sắt thép

Đồng, nhôm, sắt, thép là những vật liệu vô cùng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là trong ngành xây dựng và cơ sở hạ tầng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng kinhcuongluchanoi tìm hiểu về ứng dụng của những vật liệu này cũng như khối lượng riêng của nó.

Ứng dụng của đồng trong đời sống

Ứng dụng của đồng trong đời sống

Trong ngành điện, đồng và hợp kim của đồng là nguyên liệu khá quan trọng. Do tính chất dẫn điện tốt, nên nguyên liệu làm dây dẫn điện thường được làm bằng đồng. Ngoài ra, với khả năng chống bị ăn mòn cao, mềm dẻo dễ uốn ép theo yêu cầu hơn nữa lại dễ tìm, giá thành vừa phải, vì thế đồng trở thành sự lựa chọn hàng đầu để làm dây dẫn điện.

Không chỉ vậy, đồng và hợp kim của đồng cũng là nguyên vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng. Tính chất linh hoạt nên hợp kim từ đồng có dạng rắng và cứng được ứng dụng làm các đồ dùng trang trí, kiến trúc trong xây dựng. Ngoài ra, khả năng chống ăn mòn cao giúp đồng có thể đảm bảo tính thẫm mỹ, vì vậy được ứng dụng vào thiết kế nhiwwuf vật dụng trong gia đình như: khoá cửa, tay cầm, nắm cửa, bản lề, vòi nước và các đồ dùng nội thất.

Ứng dụng của đồng trong đời sống

Đặc biệt, sự thú vị của đồng thể hiện ở chỗ nó có thể tái chế mà vẫn giữ được chất lượng 100% như ban đầu. Sau khi tái chế thì sẽ bị hao hụt khoảng 20% so với ban đầu, tuy nhiên, con số này chỉ thuộc dạng thấp. Vì thế, với những vật dụng bằng đồng không sử dụng nữa, chúng ta có thể tái chế bằng các máy móc hiện đại và chuyên nghiệp.

Ứng dụng của nhôm trong đời sống

Ứng dụng của nhôm trong đời sống

Với tỉ trọng chỉ bằng 1/3 sắt hay đồng, rất mềm, dễ uốn và đơn giản trong việc gia công, có khả năng chống ăn mòn, bền vững do lớp oxit bảo vệ, không nhiễm từ và không nóng chảy ở nhiệt độ bình thường, nhôm là vật liệu hoàn hảo để sản xuất các sản phẩm gia dụng, thiết bị bếp cao cấp, nội thất. Ngày nay, đặc tính ưu việt giúp cho nhôm ngày càng được ứng dụng nhiều vào các công trình kiến trúc hiện đại.

Ứng dụng của nhôm trong đời sống

Ngoài ra, nhôm có thể kết hợp với gỗ để tăng độ bền cho sản phẩm, vì không có lớp nhôm bên ngoài thì tuổi thọ của sản phẩm gỗ sẽ ngắn hơn.

Ứng dụng của thép trong đời sống

Ứng dụng của thép trong đời sống

Trong ngành xây dựng thì thép được ứng dụng một cách vô cùng linh hoạt. Từ những tòa nhà có quy mô cỡ trung đến những nhà công nghiệp nặng:

Thép được áp dụng cho những kết cấu bản như các thiết bị lò cao hay bể chứa dầu khí của nhà máy hóa dầu, hóa chất hay những kết cấu tháp cao như kết cấu tháp khoan dầu, cột ăng ten vô tuyến, các loại cột điện.

Nhà xưởng, xí nghiệp, nhà máy, xí nghiệp: Khi xây nhà đến một độ cao nhất định, cần trục nặng thì việc sử dụng khung nhà công nghiệp hoặc bạn có thể chọn phương án hỗn hợp cột bê tông cốt thép, dàn, và dầm thép.

Kết cấu thép còn được áp dụng cho những nhà nhịp lớn từ 30 – 40m như nhà thi đấu, nhà biểu diễn, nhà trưng bày triển lãm. Riêng đối với những nhà có nhịp lớn bất thường >100m thì chắc chắn bạn phải dùng kết cấu thép.

Với các loại nhà kiểu Pháp hay những nhà cao trên 15 tầng, bạn nên dùng kết cấu thép là để đảm bảo độ vững chắc và an toàn cho khung nhà.
Đường sắt, cầu đường bộ nên làm bằng thép khi nhịp vừa, nhịp lớn hoặc khi cần thi công nhanh. Cầu treo bằng thép có thể vượt nhịp trên 1000m.

Ứng dụng của sắt trong đời sống

Ứng dụng của sắt trong đời sống

Trong tất cả kim loại thì sắt là kim loại được sử dụng nhiều nhất với ứng dụng trong hầu  hết trong mọi mặt của cuộc sống, từ hộp đựng thực phẩm, xe đạp, xe máy, máy quét rác, máy giặt, tàu chở hàng…

Thép là hợp kim nổi tiếng nhất của sắt, một số dạng mà có nguyên tố sắt bao gồm: Gang, thép không gỉ, thép carbon, thép rèn, oxit sắt…

Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng còn được gọi là mật độ khối lượng, là một đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó, là đại lượng đo bằng thương số giữa khối lượng (m) của một vật làm bằng chất ấy (nguyên chất) và thể tích (V) của vật.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm khối lượng riêng và trọng lượng riêng. Trọng lượng của một vật được hiểu là lực hút của trái đất lên vật đó, liên hệ với khối lượng bởi giá trị g = 9,81, có đơn vị là KN. Còn khối lượng riêng là khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó, có đơn vị là KG.

Khối lượng riêng của đồng nhôm sắt thép

Khối lượng riêng là gì?

Ý nghĩa đơn vị khối lượng riêng: kilôgam trên mét khối là khối lượng riêng của một vật nguyên chất có khối lượng 1 kilogam và thể tích 1 mét khối.
Khi biết được khối lượng riêng của một vật, ta có thể biết vật được cấu tạo bằng chất gì bằng cách đối chiếu với bảng khối lượng riêng của các chất. Khối lượng riêng một số chất ở nhiệt độ 0 °C và áp suất 760mmHg là:

  • Khối lượng riêng của Sắt: 7850 kg/m³
  • Khối lượng riêng của Thép: 7850 kg/m³
  • Khối lượng riêng của Nhôm: 2601–2701 kg/m³
  • Khối lượng riêng của Đồng, Đồng tấm, Đồng tròn đặc: 7000–9000 kg/m³

Ngoài ra, chúng ta có thể tham khảo khối lượng riêng của một số vật liệu như:

  • Khối lượng riêng của Nitơ: 1,25 kg/m³
  • Khối lượng riêng của Nước đá: 899 kg/m³
  • Khối lượng riêng của Vàng: 19301 kg/m³
  • Khối lượng riêng của Thủy ngân: 13601 kg/m³
  • Khối lượng riêng của Kẽm: 6999 kg/m³
  • Khối lượng riêng của Nhựa Teflon: 2200 kg/m³

Bảng khối lượng riêng của một số chất:

Chất rắn Khối lượng riêng (kg/m3) Chất lỏng Khối lượng riêng (kg/m3)
Chì 11300 Thủy ngân 13600
Sắt 7800 Nước 1000
Nhôm 2700 Xăng 700
Đá (khoảng) 2600 Dầu hỏa (khoảng) 800
Gạo (khoảng) 1200 Dầu ăn (khoảng) 800
Gỗ tốt (khoảng) 800 Rượu, cồn (khoảng) 790
Sứ 2300 Li-e 600

Trên đây là ứng dụng của đồng, nhôm, sắt, thép cũng như khối lượng riêng của chúng cùng một số chất, vật liệu khác. Việc nắm rõ khối lượng riêng là một điều cần thiết trong quá trình xây dựng và thiết kế. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn!

Xem thêm : Trọng lượng của cửa kính cường lực là bao nhiêu ?

Thẻ bài viết