HSE là nghề gì, nghĩa của HSE? Công việc HSE cần những gì?

Đại Dương Xanh Glass

HSE là nghề gì, nghĩa của HSE? Công việc HSE cần những gì? Từ việc giải nghĩa từ viết của HSE ta có thể hiểu, HSE là ngành an toàn lao động hoạt động vì sức khỏe và sự an toàn của người lao động

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

HSE là nghề gì, nghĩa của HSE? Công việc HSE cần những gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên Nhân viên Môi trường - An toàn Lao động, tiếng anh là HSE / SHE / EHS. Tuy nhiên, cái tên này vẫn còn khá lạ lẫm, mới mẻ với nhiều người bởi HSE là một ngành nghề không được phổ biến rộng rãi bởi tính đặc thù chủ yếu chỉ có trong từng lĩnh vực cụ thể. Vì vậy để có thể giải đáp được những thắc mắc trên đây, xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết này của Vách Kính Cường Lực Đại Dương Xanh Glass.

HSE nghĩa là gì?

H: Health hoặc Occupational Health có nghĩa là sức khỏe nghề nghiệp, hiểu đơn giản là sức khỏe của người lao động khi đang làm việc trong một công ty.
E: Environment có nghĩa là môi trường, ở đây bao gồm môi trường làm việc - Working Condition (điều kiện làm việc) và cả môi trường xung quanh quanh nhà máy
S: Safety có nghĩa là an toàn cho người lao động.

Từ việc giải nghĩa từ viết của HSE ta có thể hiểu, HSE là ngành an toàn lao động hoạt động vì sức khỏe và sự an toàn của người lao động, của cộng đồng, sự phát triển bền vững của môi trường, đảm bảo hoạt động đúng pháp luật cũng như bảo vệ danh tiếng của công ty. Còn nghề HSE, nói một cách đơn giản là nhân viên giám sát an toàn – môi trường, kỹ sư an toàn,…là các chức danh về bản chất đều là kỹ sư bảo hộ lao động. Như vậy ta có thể thấy mục tiêu của ngành nghề HSE là phòng ngừa sự cố hoặc tai nạn lao động và giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi có thể xảy ra trong điều kiện hoạt động bình thường.

HSE nghĩa là gì?

Tại các công ty lớn, chuyên nghiệp, quy mô quốc gia hay quốc tế, họ phân định rất rõ ràng nhiệm vụ, chức năng của nghề. Do đó mà có thêm 2 cái tên là SHE, EHS cũng tương tự như HSE. Cả 3 cái tên của ngành nghề này đều nhằm mục đích đảm bảo an toàn, sức khỏe, môi trường trong quá trình làm việc cho người lao động. Tuy nhiên, mỗi cái tên đều có sự khác nhau nhất định, chữ cái nào đứng trước là mảng đó ưu tiên và nặng nhất trong phần công việc chịu trách nhiệm. Nếu E đứng trước thì phần environment nặng nhất, và S với H cũng vậy. S đứng trước thì phần safety, đảm bảo an toàn là nặng nhất, còn H đứng trước thì phần health phải đảm bảo hàng đầu.

Tham khảo: Cửa kính cường lực an toàn

Công việc của một HSE/SHE/EHS sẽ làm những gì?

Công việc của một HSE/SHE/EHS sẽ làm những gì?

Trong những bản tin tuyển dụng của các công ty Môi trường & An toàn hầu như đều yêu cầu các kỹ sư phụ trách an toàn lao động phải có ít nhất một số năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cụ thể mà họ sẽ phụ trách và phải qua các khóa đào tạo chuyên sâu. Bởi tính đặc thù của công việc mà đòi hỏi có trách nhiệm cao hơn so với các kỹ sư công trình thông thường. Công việc cụ thể của một nhân viên HSE / SHE / EHS là:

 • Thực hiện và giám sát thực hiện tuân thủ nội quy và qui trình ATVSLĐ – PCCC – BVMT của các đơn vị thi công tại công trường.
 • Triển khai, hướng dẫn và huấn luyện CBCNV và công nhân tại công trường thực hiện đúng các quy định, quy trình, hướng dẫn của hệ thống QLCL – MT – AT&SKNN của Công ty.
 • Điều chỉnh khắc phục những vấn đề liên quan đến công tác ATLĐ đối với các đơn vị
 • Theo dõi, kiểm tra an toàn máy móc thiết bị thi công trên công trường.
 • Phối hợp với các bên liên quan để giải quyết và đề xuất các biện pháp xử lý tình huống.
 • Nhận diện mối nguy, phân tích đánh giá những rủi ro liên quan đến công tác ATLĐ tại từng khu vực sản xuất từ đó để xuất các giải pháp khắc phục kịp thời.
 • Xây dựng các quy chế, nội quy, các nguyên tắc và các chỉ tiêu về quản lý và đảm bảo ATLĐ và vệ sinh môi trường cho con người, máy móc, thiết bị, dụng cụ thi công theo các tiêu chuẩn và quy định Nhà nước.
 • Xây dựng kế hoạch thực hiện và huấn luyện về bảo hộ an toàn lao động.
 • Biên soạn tài liệu hướng dẫn công tác ATLĐ và VSLĐ.
 • Tham mưu, đề xuất áp dụng các thiết bị kỹ thuật tiên tiến, giải pháp khoa học, phục vụ cho công tác ATLĐ.
 • Điều tra các vụ tai nạn trong công nghiệp hoặc bệnh nghề nghiệp để xác định nguyên nhân và xác định những sự cố có thể ngăn chặn.

Để trở thành một nhân viên HSE / SHE / EHS tốt cần học những gì?

Để trở thành một nhân viên HSE / SHE / EHS tốt cần học những gì?

Kiến thức kỹ thuật chuyên ngành Môi trường & An toàn Lao động: Do còn hạn chế nên ở Việt Nam không có trường nào đào tạo nghề này, hiện tại chỉ có đào tạo riêng 02 ngành kỹ sư môi trường & Kỹ sư bảo hộ lao động. Cho nên ai từng học một trong hai ngành học này thì tự học ngành còn lại nếu theo nghề này.

- Kiến thức ISO 14001 & OHSAS 18001: Hiểu yêu cầu tiêu chuẩn; Đánh giá viên nội bộ: giúp cho kỹ năng kiểm tra các lỗ hổng trong hệ thống và tìm cơ hội cải tiến; Phương pháp đánh giá tác động môi trường: bạn xác định đúng khía cạnh môi trường, thì biện pháp kiểm soát theo dõi, kiểm tra hoạch định đều đi theo đúng hướng; Đánh giá rủi ro: tương tự xác định đúng mối nguy, mức độ rủi ro và biện pháp kiểm soát sẽ giúp các hoạt động còn lại không bị xót và đi đúng hướng.
- Phân tích nguyên nhân – Root cause analysis, khi một vấn đề môi trường, tai nạn lao động hay tình huống khẩn cấp xảy ra thì bạn phải có phương pháp xác định nguyên nhân nhanh và tương đối chính xác
- Kiến thức về pháp luật liên quan đến môi trường
- Kỹ năng đào tạo: vì làm nghề này bạn phải là người tạo văn hóa môi trường – an toàn, bạn phải hướng dẫn người lao động, do đó có kiến thức về đào tạo thì mọi người sẽ dễ dàng hiểu những gì bạn nói, bạn hướng dẫn.