Gỗ táu là loại gỗ gì, ứng dụng của gỗ táu trồng đời sống ra sao?

Đại Dương Xanh Glass

Gỗ táu là loại gỗ gì, ứng dụng của gỗ táu trồng đời sống ra sao? Táu là cây thực vật hạt kín và có hoa thuộc chi táu, họ dầu và bộ bông Gỗ táu khi tươi có màu nâu nhạt, để khô lâu ngày sẽ có màu xám đen

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Gỗ táu là loại gỗ gì, ứng dụng của gỗ táu trồng đời sống ra sao?

Từ xa xưa đến nay, đồ gỗ Việt Nam vẫn luôn gọi tên 4 loại gỗ quý, thậm chí nó còn được gọi là “Tứ thiết”. Bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Bốn loại gỗ này có bền chắc và độ cứng rất cao nên có giá rất cao trên thị trường. Với bài viết ngày hôm nay, Mái Kính Cường Lực Đại Dương Xanh Glass xin giới thiệu tới bạn đọc một trong những loại gỗ “tứ thiết” đó là gỗ táu. 

Gỗ táu là gỗ gì?

Gỗ táu là sản phẩm được xẻ ra từ cây táu theo các khối gỗ gồm nhiều kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu và đường kính thân cây. Cây táu còn có các tên gọi khác tùy theo từng địa phương, vùng miền như: Táu muối, làu táu trắng, làu táu vàng, làu táu xanh, táu trắng,… Còn tên khoa học của cây táu là Vatica odorata. Hiện nay gỗ táu đang được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại nhóm gỗ tự nhiên tại Việt Nam. 

Gỗ táu là gì?

Đặc điểm của gỗ táu

Táu là cây thực vật hạt kín và có hoa thuộc chi táu, họ dầu và bộ bông. Thân cây táu to, thẳng đứng và khi trưởng thành thường có độ cao trung bình từ 30-35 cm. Vỏ cây màu xám và càng già thì càng xám đậm, xù xì. Lá táu có độ dài từ 15 – 20cm, rộng 5 – 6 cm tùy theo điều kiện dinh dưỡng của đất. Mặt trên lá nhẵn, mặt dưới có lông. 

Bên cạnh đó, táu còn là một loại cây ưa sáng nên phát triển ở tầng rừng cao và tương đối chậm. Loại đất phù hợp là đất sét, đất mùn. Cây thường ra hoa vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8 và kết quả vào mùa đông. Cây táu sinh trưởng chậm nhưng có tuổi thọ khá cao. Cây táu cao tuổi nhất Việt Nam có tuổi thọ lên tới 2100 tuổi được trồng tại Việt Trì – Phú Thọ.

Gỗ táu khi tươi có màu nâu nhạt, để khô lâu ngày sẽ có màu xám đen. Thân gỗ thuộc loại siêu cứng có tỉ trọng 0,984, lực kéo ngang thớ là 32kg/cm2, nén dọc thớ 679kg/cm2, lực oằn 1,752kg/cm2, thớ gỗ nhỏ, mịn và không bị mối mọt, mục trong các điều kiện bình thường.

Gỗ táu được phân bổ chủ yếu tại các tỉnh trung du miền núi phía bắc và một số tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa,…​nơi có đất và khí hậu phù hợp cho cây sinh trưởng, phát triển. Ngoài ra loại cây này cũng phát triển lác đác tại các khu vực rừng già, rừng trồng tái sinh, nông trường của nhiều tỉnh thành, khu vực rừng rải rác trên cả nước.

Đặc điểm của gỗ táu

Ứng dụng của gỗ táu

Với đặc điểm gỗ rất cứng, không cong vênh mối mọt, mục do thời tiết trong quá trình sử dụng ở điều kiện bình thường, mà khi càng sử dụng gỗ càng bóng, đẹp. Đặc biệt với màu sắc và vân gỗ rất đẹp nên các sản phẩm cũng trở nên bắt mắt và sang trọng. Vì thế mà, ngày xưa người ta thường dùng gỗ táu để làm cột chống, đóng thuyền… Hiện nay loại gỗ quý này được ứng dụng để thiết kế nội thất với ứng dụng làm tủ, sập, bàn ghế, đồ thờ cúng và các đồ mỹ nghệ cao cấp mang lại giá trị thẩm mỹ và chất lượng cực cao. 

Ứng dụng của gỗ táu.

Cách bảo quản gỗ táu

Điểm đặc trưng vượt trội làm nền gỗ táu đó chính là gỗ táu rất bền với môi trường, chịu được thời tiết ẩm ướt hay nóng, chịu chôn vùi, mối mọt, mục,… thế nên gỗ táu rất dễ bảo quản. Tuy nhiên, không được để gỗ ngoài trời nắng mưa quá lâu vì sẽ dễ dẫn đến gỗ bị nứt, giòn hơn và giảm bớt đi chất lượng của gỗ. Khi sử dụng sản phẩm bằng gỗ táu, bạn cũng nên thường xuyên lau bụi bẩn trên bề mặt gỗ bằng vải mềm trong suốt quá trình sử dụng, sẽ giúp sản phẩm luôn sáng bóng và đẹp. Đối với gỗ táu vẫn còn nguyên khúc thì bạn có thể ngâm trong nước, bùn, dầu nguyên chất,…để bảo quản gỗ được tốt và lâu nhất. 

Giá gỗ táu

Do gỗ táu thuộc loại gỗ quý hiếm nên các sản phẩm làm từ loại gỗ này có giá thành rất cao so với các loại gỗ khác, có thể lên đến hàng trăm triệu. Giá của gỗ táu cũng một phần phụ thuộc vào tuổi thọ, tình trạng gỗ và nơi cung cấp gỗ. Trên thị trường, giá của gỗ táu trung bình là gỗ tròn 3.700.000/m3, gỗ hộp 5.500.000/m3. (Tham khảo: Giá kính cường lực mới nhất).