Espresso là gì? Kỹ thuật pha chế cà phê Espresso

Đại Dương Xanh Glass

Espresso là gì? Kỹ thuật pha chế cà phê Espresso. Để có một ly Espresso hoàn hảo, luôn bắt đầu bằng các hạt cà phê chất lượng cao nhất được rang hơi sậm màu

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Espresso là gì? Kỹ thuật pha chế cà phê Espresso

Với những tín đồ của cà phê thì nhâm nhi một tách espresso để khởi động buổi sáng sẽ không còn gì tuyệt vời hơn. Espresso còn tỏa ra một hương thơm ngọt ngào đủ làm ấm lòng người vào những chiều mưa phùn buốt giá. Những làn khói hương bay phảng phất của espresso làm say đắm cảm xúc của những kẻ mộng mơ. 

Espresso là gì?

Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý espressivo, từ diễn tả một thức ăn uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách. Loại thức uống này được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (khoảng 9 đến 10 bar) qua bột cà phê được xay mịn. Với tỷ lệ chiết xuất có thể lên đến 20%, Espresso rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê. 

Bên cạnh đó, cà phê espresso thường được uống bằng tách dày được hâm nóng trước, dung tích vào khoảng 40ml và có hoặc không pha đường tùy theo khẩu vị. Cà phê espresso thường được phục vụ kèm theo một ly nước.

Nguồn gốc của cà phê espresso là ở Ý, nơi xuất hiện cách pha cà phê này vào khoảng năm 1930.

Espresso là gì?

Nguyên liệu để pha chế cafe espresso.

Để có một ly Espresso hoàn hảo, luôn bắt đầu bằng các hạt cà phê chất lượng cao nhất được rang hơi sậm màu (rang đậm) để làm giảm bớt hàm lượng axit tạo ra vị chua của cà phê. Lý do là bởi khi pha bằng máy, dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều điều này sẽ làm cho ly cà phê có vị chua khó chịu.

Các hạt cà phê được chọn để pha chế espresso thường là cà phê Arabica (Coffea arabica) bới chất lượng cao. Ngoài ra, để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta (Coffea canephora), loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica.

Nguyên liệu để pha chế cafe espresso.

Kỹ thuật và định lượng pha chế cafe espresso

Để pha cà phê espresso ngon và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar (bar là đơn vị đo áp suất) qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo. Còn nếu điều kiện hạn hẹp thì bạn có thể pha chế theo kiểu cổ điển bằng cách dùng một loại bình pha có tên “Moka Pot” hay “Moka Express”.

Kỹ thuật và định lượng pha chế cafe espresso

Bên cạnh dụng cụ pha chế này thì định lượng là điều rất quan trọng để đánh giá tách cà phê espresso của bạn có đạt tiêu chuẩn hay không. Các định lượng đó là:

 • Cà phê đã rang vẫn còn tươi (trong vòng 7-10 ngày sau khi rang tùy vào loại cà phê và độ rang)
 • Áp suất nước: ~9 bars (8 – 10 bars hay 116 – 145 psi) Nhiệt độ nước ở mức: 85oC – 95oC (185°F – 204°F)
 • Thời gian chiết xuất: ~28 giây (25 -30 giây)
 • Lượng nước chuẩn khi chiết xuất: ~30 ml (cho một shot)
 • Tỷ lệ cafe/chiết xuất = 1/2 ( đôi khi tỷ lệ có thể dao động từ 1/1.5 đến 1/2.5 )

Một cốc cà phê Espresso chuẩn sẽ có lớp Crema dày màu caramel ở trên, có mùi thơm và vị cân bằng giữa chua, ngọt và đắng. Quan niệm trên thế giới chỉ ra một ly Espresso tốt phụ thuộc vào bốn M: Macchina – máy pha cà phê Espresso; Macinazione – Độ xay nhuyễn lý tưởng của cà phê; Miscela – Sự phối trộn và độ rang của cà phê và cuối cùng là Mano – Kỹ thuật của người thợ pha chế (Barista). Như vậy, có thể thấy kỹ thuật pha cà phê espresso là vô cùng quan trọng, bạn phải:

 • Lựa chọn máy pha Espresso dạng Heat Exchanger hay Double Boilers
 • Yêu cầu kỹ thuật khi xay cà phê cho Espresso
 • Kiểm soát nhiệt độ pha chế
 • Điều chỉnh hương vị bằng áp suất
 • Các thao tác kỹ thuật khi làm Espresso
 • Tìm hiểu về thời gian chiết xuất Espresso
 • Cuối cùng là lựa chọn Tỷ lệ pha Espresso tốt nhất