Diện tích thông thủy - yếu tố quan trọng của căn hộ

Đại Dương Xanh Glass

Diện tích thông thủy - yếu tố quan trọng của căn hộ. Đối với nhà ở, chiều cao thông thủy của phòng là kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Diện tích thông thủy - yếu tố quan trọng của căn hộ 

Nhắc tới diện tích của một căn hộ chung cư, có hai cách tính diện tích phổ biến nhất là: diện tích tim tường và diện tích thông thủy. Nhưng trên thực tế nhiều người đi mua nhà hay những như đầu tư cũng không hiểu rõ về hai khái niệm này. Đa số điều này gặp ở những người lần đầu đi mua nhà chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy cách tính diện tích tim tường và diện tích thông thủy được áp dụng hiện nay như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về nội dung này. 

Diện tích thông thủy - yếu tố quan trọng của căn hộ 

Diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là cách tính diện tích của căn hộ, của ngôi nhà được đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy sẽ  không tính tường bao của ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở) – (Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật)

Ví dụ: 

Đối với nhà ở, chiều cao thông thủy của phòng là kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực (là dầm nếu nhìn thấy) hoặc của trần (nếu không nhìn thấy dầm).

Chiều rộng thông thủy của phòng là khoảng cách giữa hai mép tường đối diện, hoặc là khoảng cách giữa hai mép cột (nếu có cột). Kích thước thông thủy tính từ bề ngoài lớp trát, nhưng không xét đến bề dày của lớp vật liệu ốp.

Kích thước thông thủy dành cho cửa sổ và cửa ra vào, đó là kích thước của ô lọt sáng (ánh sáng đi qua được).

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường là diện tích căn hộ đo từ tâm tường nằm ở trung tâm căn hộ. Diện tích tim tường còn được gọi là “diện tích sàn xây dựng” tính từ tim tường bao, tường ngăn căn hộ, bao gồm cả diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ minh định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu, đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó. Cách tính tim tường được sử dụng công thức như sau:

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng +  diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Diện tích tim tường là gì?

Mục đích của việc tính diện tích thông thủy

Tính diện tích thông thủy với mục đích chủ yếu của là để xác định được diện tích sử dụng thực tế của gia chủ so với diện tích mà người đó phải bỏ tiền ra để trả. Từ đó chúng ta có thể thấy rằng nếu tính diện tích thông thủy càng gần sát với diện tích bao ngoài thì sẽ càng tốt. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như kiến trúc, kết cấu để có thể mở rộng đến mức lớn nhất ngôi nhà cũng như căn hộ.

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường là 2 diện tích thường sẽ có trên hợp đồng mua nhà nên bạn cần nắm bắt được những kiến thức cơ bản của yếu tố để tránh bị thiệt hại về sau. Các kiến trúc sư cũng cần lưu ý, mục đích của họ là phải thiết kế kiến trúc và kết cấu sao cho diện tích thông thủy là lớn nhất và thông suốt để có thể phù hợp với công năng của công trình sử dụng. Chúc các bạn sẽ trở thành những gia chủ thông minh nhất!