Đà kiềng là gì? Kỹ thuật thi công, làm đà kiềng

Đại Dương Xanh Glass

Đà kiềng là gì? Kỹ thuật thi công, làm đà kiềng. Đà kiềng có vai trò vô cùng quan trọng đối với tổng thể ngôi nhà. Trong kết cấu bê tông nhà toàn khối, đà kiềng giữ vai trò chống lún lệch móng và đỡ các bức tường.

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Đà kiềng là gì? Kỹ thuật thi công, làm đà kiềng

Đối với nhiều người, đà kiềng vẫn là một từ ngữ khá lạ bởi chủ yếu những người làm trong lĩnh vực xây dựng thì mới nắm rõ về nó. Với bài viết ngày hôm nay, tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những thông tin, kiến thức tổng quát và dễ hiểu nhất về đà kiềng. Hãy cùng theo dõi nhé.

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng là giằng cột, là các cấu kiện nối liền các cột với nhau, thường ở các vị trí như chân cột có cos cao hơn so với đài móng. Tác dụng chính của đà kiềng là để đỡ cột.

Đà kiềng là gì?

Hiện nay nhiều người không làm việc cũng như không có kiến thức đầy đủ, chuyên ngành về xây dựng nên thường còn chưa phân biệt được đà kiềng với dầm móng. Dầm móng hay còn gọi là giằng móng là các cấu kiện có tác dụng nối liền các đài đế với nhau. Trong thực tế, có thể gặp các công trình chỉ có dầm móng và xây trực tiếp tường lên nó, ví dụ như nhà cấp 4. 

Độ cao của đà kiềng

Độ cao của đà kiềng được tính toán và xây dựng với những kích thước cao độ khác nhau tùy theo từng loại móng của công trình. Đối với móng đơn và móng băng, cao độ mặt trên của đà kiềng thường thấp hơn cos nền hoàn thiện khoảng 7 đến 10cm dành cho các lớp bê tông nền, vữa lót và gạch nền. Hạn chế thi công mặt đà kiềng thấp hơn rồi xây bó nền bằng gạch, vì như vậy nước sẽ thấm theo bó nền làm tường bên trên bị ẩm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ ngôi nhà.

Độ cao của đà kiềng

Bên cạnh đó, đối với móng cọc, cao độ đà kiềng được các kỹ sư lựa chọn và quyết định, thường có các giải pháp như sau: 

Cao độ đà kiềng ngang và dọc bằng nhau và bằng cao độ của đài cọc, thường được sử dụng ở những nơi không có tải trọng động như xe tải qua lại. Ưu điểm của giải pháp này là dễ thi công, tạo tính toàn khối tốt giữa cọc, đài cọc và đà kiềng, tiết kiệm được một lượng đáng kể bê tông. Tuy nhiên, việc thi công hệ thống cấp thoát nước sẽ khó khăn hơn do phải đào đất sâu dưới đáy đà kiềng để đặt ống.

Cao độ đà kiềng ngang bằng cao độ đài cọc và đáy đà kiềng dọc bằng cao độ đài cọc. Thường sử dụng đối với nhà phố. Ưu điểm, dễ thi công hệ thống cấp thoát nước.

Tác dụng của đà kiềng

Đà kiềng có vai trò vô cùng quan trọng đối với tổng thể ngôi nhà. Trong kết cấu bê tông nhà toàn khối, đà kiềng giữ vai trò chống lún lệch móng và đỡ các bức tường. Còn đối với các nhà phố sử dụng móng cọc bê tông cốt thép làm cho cột và cọc có độ lệch tâm lớn thì đà kiềng có tác dụng là chịu lực uốn tác dụng của toàn bộ căn nhà thông qua các cột.

Ngoài hai tác dụng cụ thể trên thì nhìn chung đà kiềng còn có một số tác dụng khác như:

  • Giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi khi xây dựng các phần phía trên ngôi nhà như sàn nhà, mái nhà…
  • Tham gia với toàn bộ kết cấu (khung, dầm, cột) chịu ứng suất công trình sinh ra do độ lún lệch (lún thẳng đứng) xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào của công trình. Trong trường hợp tính kết cấu của phần bên trên mà ta chưa kể đến ảnh hưởng của tác dụng này (lún lệch) thì đà kiềng sẽ chủ yếu giữ nhiệm vụ này.
  • Chịu tải trọng cho toàn bộ tường,  tránh nứt tường của tầng trệt trong quá trình sử dụng công trình. Và đảm bảo tường nhà không bị nứt khi đi vào sử dụng.

Kỹ thuật thi công đà kiềng

Kỹ thuật thi công đà kiềng

Kỹ thuật thi công đà kiềng cũng có nhiều cách và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Đối với những công trình lớn và cần thời gian thi công nhanh, ta có thể thi công đà kiềng với cotpha làm bằng gạch. Điều này có thể gây thêm chi phí, nhưng bù lại về tính ổn định và tốc độ thi công sẽ rất nhanh chóng.

Xem thêm: Thi công mái kính cường lực an toàn

Tuy nhiên, đà kiềng chủ yếu được thi công theo các kỹ thuật sau đây:

Thép được buộc thành khung và lắp vào vị trí. Buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

Gia công lắp dựng ván khuôn gỗ. Ván khuôn được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.  Sau đó đặt ván khuôn vào vị trí và điều chỉnh cho đúng vị trí thiết kế.  Ván khuôn được cố định bằng cây gỗ 3x5.

Buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Ván khuôn được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.
Sau khi đổ bê tông được 01 ngày tiến hành tháo ván khuôn dầm giằng móng.  Tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật tránh làm sứt mẻ cấu kiện.