Cầu thang nhà ống 4m

Đại Dương Xanh Glass

Cầu thang nhà ống 4m. Khi bố trí cầu thang ngang, ta thường lấy phần gầm cầu thang đó làm không gian để đặt tivi cũng như các vật dụng gia đình khác. Đây cũng là một thiết kế phổ biến

0.0 (0%)/0 votes

Cầu thang nhà ống 4m

Hiện nay, những ngôi nhà ở khu vực thành phố thường sở hữu diện tích mặt tiền có chiều rộng 4m hoặc 5m. Đây là diện tích phổ biến, vì thế nhu cầu tìm kiếm một kiểu cầu thang phù hợp, đẹp ngày một tăng cao ở nhiều gia đình. Bố trí cầu thang dọc nhà ống 4m sao cho tiết kiệm diện tích không phải ai cũng biết cách vì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả công năng, thẩm mỹ và tính hợp phong thủy, đòi hỏi gia chủ ít nhiều phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc.

Cầu thang nhà ống 4m

Các loại cầu thang đẹp cho nhà ống 4m hiện nay

Cầu thang nhà ở thường gồm các loại cơ bản sau:

  • Cầu thang thẳng: Là loại cầu thang tương đối chiếm diện tích và khá khó sắp xếp.
  • Cầu thang chữ L ( cầu thang đổi chiều 90 độ): Là cầu thang tạo cảm giác chắc chắn, kiểu dáng đơn giản, có thể tận dụng khoảng không gian gầm cầu thang.
  • Cầu thang đổi chiều 180 độ: Loại này tiết kiệm diện tích hơn, thường được đặt ở góc nhà hoặc sử dụng ngăn cách các khu vực.
  • Cầu thang tròn: Là loại đặc biệt tiết kiệm diện tích đồng thời giữ sự thông thoáng cho không gian, có giá trị tạo hình. Hình dáng uốn tròn hoặc xoắn ốc.
  • Cầu thang uốn cong: Cấu tạo tương tự cầu thang chữ L nhưng có giá trị cao hơn về thẩm mỹ.

Kích thước cầu thang nhà ống 4m – 5m

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thông thường mỗi bậc thang có chiều cao 15cm, chiều rộng 30cm, riêng với loại hình cầu thang nhà ống 4m có thể thu hẹp diện tích cầu thang bằng cách tăng chiều cao bậc lên đôi chút. Khi đó có thể áp dụng kích  thước chiều cao từ 17 – 19cm, chiều rộng từ 24 – 27cm. Dù vậy ngưỡng chiều cao bậc thang không được vượt quá 22cm, sẽ gây mất sức nhanh chóng cho người di chuyển.

Kích thước cầu thang nhà ống 4m – 5m

Chiều ngang của bậc thang dành cho nhà ống 4m dao động trong khoảng 80 – 120cm, để đảm bảo sự thoải mái trong di chuyển thì không nên dưới 60cm.

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ống 4m

Không có nhiều diện tích rộng như biệt thự, các mẫu nhà ống thường có chiều ngang rất hạn chế. Do vậy, một giải pháp tối ưu mà nhiều gia đình lựa chọn là xây thêm tầng. Tất nhiên khi ấy vấn đề đặt ra sẽ là nên thiết kế như thế nào cho hợp lý. 

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ống 4m

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang là:

Đảm bảo an toàn: 

Do diện tích mặt ngang nhỏ nên khi thiết kế cầu thang bạn thường cố gắng thu nhỏ diện tích này. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo an toàn khi sử dụng nhất là đối với các gia đình có con nhỏ hoặc người già. Cầu thang cần phải được thiết kế và thi công đảm bảo.

Đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn xây dựng cầu thang: 

Với nhà ống thì kích thước chuẩn của cầu thang hiện nay là 0.9 đến 1.2m. Tùy thuộc vào việc bố trí của căn nhà mà có lựa chọn phù hợp. Chiều cao của mỗi bậc cũng là vấn đề cần được quan tâm khi thiết kế. Theo đó chiều cao không nên quá 3.6m và quá 20 bậc. Bên cạnh đó cầu thang phải có lan can chắc chắn.

Đảm bảo tính thẩm mỹ: 

Ngoài các yêu cầu về mặt kết cấu thì cầu thang nhà ống 4m cũng phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ khi thiết kế.

Các mẫu cầu thang nhà ống 4m phổ biến nhất hiện nay

Cầu thang nhà ống 4m với thiết kế ngang

Cầu thang nhà ống 4m với thiết kế ngang

Khi bố trí cầu thang ngang, ta thường lấy phần gầm cầu thang đó làm không gian để đặt tivi cũng như các vật dụng gia đình khác. Đây cũng là một thiết kế phổ biến vì nó tiết kiệm được không gian nhờ việc dùng cầu thang thay làm vách ngăn.

Nếu bạn có ý định thiết kế cầu thang theo chiều ngang hãy sử dụng phần lan can bằng các song sắt hoặc gỗ. Nó sẽ giúp kết nối tốt hơn, thông thoáng hơn với không gian bên trong. Tuy nhiên với cầu thang ngang sẽ làm căn nhà của bạn trông bị chia ra nhiều phần hơn. Nó cũng làm không gian bị phân cách và trông chật chội hơn.

Cầu thang nhà ống 4m với thiết kế dọc

Cầu thang nhà ống 4m với thiết kế dọc

Cầu thang nhà ống 4m với thiết kế dọc là một trong những xu hướng rất phổ biến. Việc bố trí cầu thang dọc theo căn nhà là một giải pháp tối ưu dành cho bạn. Bạn có thể kết hợp phần cầu thang dọc theo căn nhà của mình.

Cầu thang dọc cũng có những nhược điểm như thiếu sáng, thiếu chiếu nghỉ gây sự khó khăn trong việc di chuyển. Với loại cầu thang này bạn nên thiết kế bằng việc sử dụng các loại kính. Nó sẽ giúp tạo cảm giác xuyên suốt và thông thoáng cho căn nhà của bạn.

Cầu thang nhà ống 4m với thiết kế dọc

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến tính thẩm mỹ của căn nhà. Sử dụng màu sắc hài hòa và điểm xuyết một vài điểm nhấn sẽ giúp căn nhà của bạn trông đẹp hơn. Hay việc sử dụng không gian kính sẽ giúp tăng độ thông thoáng cho căn nhà!

Cầu thang chữ L

Cầu thang chữ L

Kiểu cầu thang chữ L phù hợp cho nhà ống 4m nhiều tầng với đặc điểm an toàn và chắc chắn. Kết cấu cầu thang chữ L là gập một góc 90 độ sau mỗi đoạn thẳng.

Cầu thang đổi chiều 180 độ

Cầu thang đổi chiều 180 độ

Cầu thang đổi chiều 180 độ cũng giống như cầu thang thẳng, tuy nhiên gập 1 góc 180 độ khi đến chiếu nghỉ. Đây là kiểu cầu thang được ứng dụng phổ biến nhất trong kiến trúc là ống ở nước ta.

Cầu thang xoắn ốc

Cầu thang xoắn ốc

Đây là loại cầu thang có các bậc thang xoay quanh trục, giúp tiết kiệm không gian và tạo sự thông thoáng, tuy nhiên loại cầu thang này có nhược điểm đó là khó di chuyển đồ đạc và lên xuống cũng khó hơn.

Cầu thang xoắn ốc đáp ứng được tiêu chí đẹp, hiện đại và nổi bật tuy nhiên nếu nhà bạn có nhiều trẻ nhỏ hoặc có người già thì nên cân nhắc bởi việc lên xuống cầu thang khó khăn hơn.

Tuy nhiên khi muốn thiết kế các mẫu cầu thang nhà ống xoắn ốc bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Loại cầu thang này có độ nguy hiểm nhất định. Nên nó được đánh giá là không phù hợp với các gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ.