Cách tính diện tích mặt sàn chuẩn xây dựng

Đại Dương Xanh Glass

Cách tính diện tích mặt sàn chuẩn xây dựng. Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. Phần diện tích hành lang, ban công, lô gia

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Cách tính diện tích mặt sàn chuẩn xây dựng

“Diện tích mặt sàn” là từ ngữ quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng đó là công thức quan trọng khi tính toán cho một công trình xây dựng. Tuy nhiên nhiều người lại không hiểu diện tích mặt sàn là gì điều đó gặp đa số ở những gia chủ khi mới  bắt đầu thực hiện các hoạt động xây dựng hoặc mua bán nhà đất. Chính vì vậy qua bài viết này chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một số kiến thức cần thiết. Hy vọng rằng các bạn sẽ có cái nhìn chính xác và chi tiết nhất về các vấn đề trong xây dựng, phần nào đó giúp bạn có thể tính toán một cách chính xác về chi phí xây dựng.

Cách tính diện tích mặt sàn chuẩn xây dựng

Diện tích mặt sàn là gì? 

Diện tích mặt sàn là tổng diện tích sàn xây dựng công trình của tất cả các tầng (gồm sàn tầng kỹ thuật, tầng mái, tầng tum, tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng thượng,...). Diện tích mặt sàn bao gồm cả diện tích hành lang, ban công, cầu thang,... trong phạm quy mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. Diện tích sàn thường được tính trước khi xây dựng nhằm dự toán chi phí xây dựng cho ngôi nhà một cách chi tiết và rõ ràng nhất. 

Cách tính diện tích sàn trong xây dựng 

Cách tính diện tích sàn trong xây dựng 

Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. Phần diện tích hành lang, ban công, lô gia… cũng được tính trong diện tích sàn.

Tổng diện tích sàn của ngôi nhà là tổng diện tích sàn của các tầng (Bao gồm cả các tầng hầm, tầng áp mái, tầng mái tum,…)

Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm,...có thể sẽ được tính thêm theo %))

Công thức tính diện tích xây dựng phổ biến:

  • Diện tích móng tính bằng 50-75% diện tích một sàn theo đơn giá xây thô
  • Diện tích sàn từng tầng được tính bằng 100% diện tích “giọt gianh” mái tầng đó (hay sàn tầng trên kế tiếp), tính phủ bì.
  •  Diện tích bể nước, bể phốt tính 60-75% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô (hoặc tính theo thể tích phủ bì của bể)
  • Mái tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
  • Mái ngói (bên dưới có làm trần giả) tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái.
  •  Mái ngói (đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói) tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.
  • Sân thượng có dàn lam bê tông, sắt trang trí (dàn phẹc- pelgolas) tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
  •  Sân thượng có mái che tính 75% diện tích mặt bằng sàn.
  • Sân thượng, ban công không có mái che tính 50% diện tích mặt bằng sàn.
  • Lô gia tính 100% diện tích.

Công thức tính diện tích xây dựng phổ biến:

Bài toán ví dụ cho tính diện tích mặt sàn

VD1:  khu đất xây dựng có diện tích 90m2, xây một trệt, hai lầu, mái bằng bê tông cốt thép. Như vậy nhà có ba sàn và diện tích là 270m2 (lưu ý: mái bằng bên trên hiển nhiên là một sàn, có mái mới tính được diện tích sàn của lầu 2)

VD2: Một khu đất xây dựng có diện tích 80m2, xây một trệt, ba lầu và sân thượng (phần có mái che là 50m2và sân không mái che là 30m2); cách tính diện tích theo sàn là: bốn sàn diện tích 320m2 + 50m2 sân thượng + 50% diện tích sân thượng phần không có mái che = 320m2 + 50m2 + 15m2 = 385m2.

Diện tích sử dụng là gì?

Diện tích sử dụng của mỗi căn hộ là tổng diện tích ở và diện tích phụ sử dụng riêng biệt. Đối với nhà ở nhiều căn hộ thì diện tích sử dụng của mỗi căn hộ là diện tích sử dụng riêng biệt của từng căn hộ cộng với phần diện tích phụ dùng chung cho nhiều hộ phân bổ theo tỷ lệ với diện tích ở của từng căn hộ.

Hy vọng rằng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp các bạn có thể tính toán chi phí xây dựng cho ngôi nhà của mình một cách chi tiết nhất. Chắc chắn sau bài viết này các bạn không còn bỡ ngỡ trong việc tính toán diện tích sàn cho ngôi nhà của mình rồi phải không. Chúc các bạn thành công!