Cách làm cửa nhôm trượt lùa mở quay chi tiết từ A-Z?

Cách làm cửa nhôm trượt lùa mở quay chi tiết từ A-Z? Phong cách hiện đại, kiểu dáng rất sang trọng, thích hợp cho nhiều loại công trình như: chung cư, biệt thự, tòa nhà

Mô tả chi tiết

Cách làm cửa nhôm trượt lùa mở quay chi tiết từ A-Z?

Cùng với quá trình phát đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, cơ sở vật chất của nước ta đang có những bước chuyển biến rất rõ dàng. Trong đó có rất nhiều khu đô thị hóa và những khu công nghiệp mới, những dãy nhà cao tầng, chung cư, nhà hàng… dần mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng yêu cầu của con người hiện đại. Ngoài việc đảm bảo độ an toàn, lâu dài ra thì còn những giá trị thẩm mĩ và tiết kiệm được diện tích cũng là một phần trong những yếu tố được người sử dụng quan tâm đến trong quá trình thiết kế ngôi nhà. Phải nói đến phần cánh cửa chính là phần mặt tiền luôn luôn được mọi người chú trọng hơn hết. Mọi người hãy cùng đọc thêm thông tin chi tiết dưới đây nhé.

Cửa nhôm trượt lùa mở quay có những ưu điểm gì?

Phong phú về kiểu dáng, về kích thước, hợp với rất  nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. Các căn nhà cao tầng và các công trình dân dụng thông thường sử dụng loại cửa này.

So với các loại cửa khác có cùng chủng loại và kích thước kính thì giá thành rẻ hơn.

Cửa này không chiếm không gian trong nhà hoặc ngoài nhà khi mở được thiết kế nguyên khối.

Phong cách hiện đại, kiểu dáng rất sang trọng, thích hợp cho nhiều loại công trình như: chung cư, biệt thự, tòa nhà. Cửa có nhiều màu sắc như: màu đen, vân gỗ, màu ghi… phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau.

Được chế tạo từ hệ Profile nhôm định hình, thiết kế có các ô chống tạo nên độ kín, khít, cách âm, cách nhiệt hoàn chỉnh. Có tính chịu lực khá cao. Rất hợp với tập quán sử dụng của người Việt Nam.

Cùng với đặc tính của nhựa cao cấp nên sẽ không bị cong vênh hay bị mối mọt, thích nghi được với nhiều kiểu hình thời tiết, không bị co giãn hoặc mục nát theo thời gian như là cửa nhựa, cửa gỗ ngày nay.

Cửa này có thể trượt đứng hoặc trượt ngang tùy thích.

Tránh được nguy cơ gió dập, có độ an toàn cao, đặc biệt rất phù hợp với việc sử dụng trong những tòa nhà cao tầng.

Cửa nhôm trượt lùa mở quay có những ưu điểm gì?

Các cấu thành sản phẩm của cửa nhôm trượt lùa mở quay?

  • Có bản lề cối, zoăng u lớn, bánh xe kép chống tháo…
  • Có kính đơn, kính an toàn, thanh nhôm hệ cao cấp, kính hoa văn, hộp kính được bơm khí trơ cách âm, cách nhiệt và pano.
  • Sản xuất từ những phụ kiện đồng bộ được hợp kim không gỉ có giá trị thẩm mỹ mà tiện ích lại cao.

Các cấu thành sản phẩm của cửa nhôm trượt lùa mở quay?

Các bước làm cửa nhôm trượt lùa quay từ A-Z?

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

– Kiểm tra các bản vẽ thiết kế của cửa. Tính toán phải cần lấy là những thanh nhôm loại nào.

– Cầm lấy thanh nhôm profile của từng loại sắp riêng rồi xếp gọn gàng, không làm trầy xước thanh nhôm và hạn chế không để thanh nhôm bị trầy hay hỏng.

– Tiếp đó kiểm tra thiết bị máy có hoạt động tốt hay không, nếu lỗi kỹ thuật thì chúng ta phải xử lý ngay và luôn tại khu vực làm việc xem đã đảm bảo an toàn lao động chưa.

-Tính toán ra khối lượng kính cần phải cắt và xem kính có giống nhau hay không để việc cắt kính được chính xác hơn rồi gom các phụ kiện mà có trong bản vẽ.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bước 2: Cắt thanh nhôm cho cửa

– Thanh nhôm dài cắt trước, cắt thanh nhôm ngắn sau giúp dùng hết giá trị của thanh nhôm. Thanh nhôm nào cắt xong ta phải ghi số rõ chính xác vị trí để việc ghép góc dễ dàng hơn.

– Cắt góc thanh nhôm là góc 45 độ với các vị trí ghép.

Bước 2: Cắt thanh nhôm cho cửa

Bước 3: Khoan lỗ cho cửa

Khi khoan chúng ta xác định vị trí lỗ dựa theo bản vẽ.

– Cửa mở quay vào trong:

Khoan lỗ thoát nước bên mặt to của thanh khung phía dưới cửa hoặc không cần đục lỗ thoát nước đối với các thanh có lỗ đặt lõi thép lệch ra bên ngoài.

– Cửa trượt:

Phần khung cửa khoan lỗ thoát nước ra bên mặt ngoài của thanh khung phía dưới cửa.

– Khi khoan:

+ Dùng mũi khoan đường kính 4 đến 5mm.

+ Khoan lỗ thoát nước có chiều dài 30mm.

+ Cửa hệ 1000 đến 1500mm khoan 2 lỗ, 500 đến 700mm ta khoan 1 lỗ rồi cộng thêm để khoan tiếp.

+ Lỗ thoát nước xuống phải lệch hơn so với lỗ thoát ra khoảng 150mm như vậy vừa thoát nhanh vừa đảm bảo cách âm cách nhiệt.

 Bước 3: Khoan lỗ cho cửa

Bước 4: Khoan lỗ và dập ổ khóa cửa, tay nắm:

– Lỗ khoan của ổ khóa phải đảm bảo chính xác không lệch.

– Đối với cửa đi nhôm: chúng ta khoan lỗ ổ khóa trước  rồi khoan lỗ tay nắm.

+ Dùng dụng cụ đo, đo từ mép bên dưới cánh lên trên tầm 1050mm tới 1100mm khoan lỗ tay nắm.

+ Các lỗ lắp tay nắm của cửa sổ ta phải khoan tay nắm ở vị trí giữa của thanh khung cánh.

Bước 4: Khoan lỗ và dập ổ khóa cửa, tay nắm:

Bước 5: Khoan để bắt vít và dập nối góc

– Tiếp đó kiểm tra 2 đầu của thanh nhôm, không được có kẽ hở nào, dùng vít M4 x 16. Từ đầu thanh khung cho đến 100m – 150mm bắt con vít thứ nhất.

– Các con vít phải cách xa nhau 300mm tới 400mm.

– Sau đó cho ráp nối hai đầu thanh nhôm. Đặt sao cho vuông góc với thanh nhôm rồi đưa máy dập vào tiến hành dập nối góc.

Bước 5: Khoan để bắt vít và dập nối góc

Bước 6: Lắp phụ kiện cho cửa nhôm

– Lắp bản lề bên dưới từ mép dưới của khung cửa khoảng 180mm tới 200mm.Lắp bản lề bên trên từ mép trên khung cửa xuống khoảng 180mm tới 230mm.

– Khi lắp bản lề giữa cần phải lấy bản lề trên và dưới làm chính, phân chia thành 3 phần, nơi lắp bản lề giữa là 2/3 từ dưới lên và 1/3 từ trên xuống. Cần phải lắp bản lề chuẩn xác, đầy đủ vít, cân đối và các vít luôn cần ăn nhập vào phần thép.

– Chúng ta khi gắn thanh nẹp khóa cửa phải lấy tay nắm chốt lại sao cho chính xác rồi mới lắp vào ổ khóa vào, sau đó thử khóa lại và mở (vít bắt thẳng hàng không được bị chéo).

– Khi gắn bánh xe thì bánh xe được lắp bên dưới cánh cửa, nơi lắp từ mép cánh 30mm tới 80mm.

– Gắn miếng giảm chấn vào thanh đứng của cánh, ở bên 2 cánh phải ôm vào khung của cửa mỗi cánh lắp 1 miếng , miếng trên và miếng dưới cách các góc khoảng 150mm.

– Khi cắt đố động ta được phép thụt xuống với cánh từ 1mm đến 2mm.

– Lắp tay nắm phải vừa khít, kín và chắc chắn không được lỏng lẻo.

– Bên tay nắm mà có đầu vít lắp vào là phía trong, còn tay nắm không có đầu vít lắp là phía ngoài. Lắp khóa bán nguyệt theo bản thiết kế. Nếu không có trên bản vẽ thì lắp ở giữa thanh cánh cửa.

– Lắp đố giữa phải đúng kích thước trên bản vẽ, mối nối giữa 2 đầu phải bằng nhau. Gắn chốt động vào đố giữa, ăn và khung bao.

Bước 6: Lắp phụ kiện cho cửa nhôm

Bước 7: Luồn gioăng kính vào và cắt nẹp kính

– Gioăng kính: Sẽ lắp vào phần trong của khung cánh cửa, khung vách cố định và nẹp kính.

– Gioăng khung: Chỉ lắp cho cánh và khung cửa mở quay.

– Gioăng lông: Luồn đủ khắp chiều dài của thanh ốp cánh, chiều dài thì thêm kích thước nẹp kính, chiều ngắn thì bỏ kích thước đo để nó căng và khít.

– Góc cắt theo bản vẽ, đúng theo kích thước trên thực tế.

– Lấy kính đưa vào trong cùng với điều chỉnh 4 góc kính, lấy búa cao su để đóng nẹp cho kính, thanh nẹp dài đóng sau, thanh nẹp ngắn đóng trước.

Bước 7: Luồn gioăng kính vào và cắt nẹp kính

Thẻ bài viết