Bố trí bàn thờ hợp phong thủy

Theo quan niệm của ông cha ta thì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời

Mô tả chi tiết

Bố trí bàn thờ hợp phong thủy 

Theo văn hóa người Việt nói riêng, bàn thờ tổ tiên đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần và thường được trang trọng đặt ở phòng khách (trừ những gia đình xây phòng thờ riêng biệt). Đối với vị trí đặc biệt này, có những lưu ý nhất định gia chủ phải ghi nhớ để việc thờ cúng không sai phạm, thuận với trời đất, mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia đình. Bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức về cách bố trí bàn thờ treo tường sao cho đúng cách và hợp phong thủy nhất.

Vị trí treo bàn thờ 

Vị trí treo bàn thờ 

Treo bàn thờ hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Về vị trí đặt bàn thờ, có những nơi tuyệt đối cần tránh bao gồm dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi luồng uế khí rất mạnh, không tốt cho nơi thờ tự.  Ngoài ra, tường gắn bàn thờ cũng không nên gắn với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.

Thông thường theo truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn được đặt trong không gian chính giữa và trông thẳng ra cửa chính nhưng đối với nhà phố hiện nay, bàn thờ không nên đặt quá gần cửa chính. Bạn nên có cách bố trí và để bàn thờ sao cho hợp lý vừa tiết kiệm được diện tích vừa hợp với phong thủy.

Màu sắc và ánh sáng phù hợp 

Màu sắc và ánh sáng phù hợp 

Một màu sắc đẹp, phù hợp sẽ mang đến cho gia đình nhiều gia chủ nhiều tài lộc và may mắn. Màu sắc phù hợp nhất của bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ là lựa chọn lý tưởng nhất. Bởi theo quan niệm của ông cha ta thì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời. Ngoài ra, các gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen bởi đây là màu sắc của tang tóc và bất hạnh.

Màu sắc và ánh sáng phù hợp 

Ánh sáng phong thủy cho khu vực để bàn thờ là vô cùng quan trọng. Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo. Nếu  như màu sơn của không gian phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, tùy từng trường hợp cụ thể như: diện tích, màu sắc,… mà gia chủ lựa chọn cho mình cách sắp xếp cũng như bố trí một cách hợp lý và bắt mắt nhất.  Nếu phòng thờ nhà bạn có diện tích nhỏ thì bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Đặc biệt gia chủ nên chọn đèn màu vàng để không gian linh thiêng cho phòng thờ, đồng thời, cũng nên lựa chọn những màu trang trí phù hợp, tránh lòe loẹt.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy

Bước 1: Xác định năm sinh của gia chủ theo lịch âm.

Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh và giản ước tới số có một chữ số.

Ví dụ: Gia chủ là Nam sinh năm âm lịch 1981. Ta lấy 2 số cuối của gia chủ là số 81 thì 8+1=9

Bước 3: Tìm là quái số

  • Nếu là nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Tức 10-9=1
  • Nếu là nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được. (giản ước tới số có 1 chữ số )

Được kết quả thì so với bảng trên ta sẽ tìm được hướng tốt và hướng xấu.

Các số thuộc Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9

Các số thuộc Tây tứ mệnh: 2, 5, 6, 7, 8

  • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch (Cung Chấn, Khảm, Tốn, Ly / 1 , 3 , 4 , 9) thì bàn thờ nên theo hướng:Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn), Đông (Chấn)
  • Còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch (Cung Càn, Cấn, Đoài, Khôn / 2 , 5 , 6 , 7 ,8) thì bàn thờ nên theo hướng:Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài), Đông Bắc (Cấn)

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cần nắm rõ cách chọn cũng như treo bàn thờ treo tường  hợp phong thủy nhất. Hy vọng rằng nó sẽ giúp các bạn trong việc sắp xếp nội thất của gia đình một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết hữu ích : Cửa kính cường lực hiện đại sang trọng hiện nay

Thẻ bài viết