Barista là gì? Dể trở thành Barista cần có những gì

Đại Dương Xanh Glass

Barista là gì? Dể trở thành Barista cần có những gì. Barista là một từ tiếng Ý, có nghĩa là người pha chế cà phê, các loại đồ uống không chứa cồn và tạo hình

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Barista là gì? Dể trở thành Barista cần có những gì

Trong nghề pha chế, có hai từ đó là bartender và barista. Theo một số tài liệu trong lịch sử hình thành nghề pha chế thức uống của người phương Tây thì trong tiếng Anh, người Pha chế thức uống gọi là Bartender, trong tiếng Ý là Barista. Tuy nhiên, dần về sau, do tính chất công việc khác nhau mà khái niệm về bartender và barista được tách biệt. Bartender được biết là người pha chế đồ uống có cồn. Vậy còn barista là gì? Để có thể giải đáp được câu hỏi này xin mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Barista là gì?

Barista là một từ tiếng Ý, có nghĩa là người pha chế cà phê, các loại đồ uống không chứa cồn và tạo hình, vẽ, trang trí cho loại đồ uống đấy trở nên hấp dẫn, đẹp mắt hơn. Các loại cafe và đồ uống đó có thể kể đến như là Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, Espresso conpanna, cafe Americano… và những thức uống trình bày đẹp mắt khác được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay như: Espresso đá, Espresso Shakerato, Cappuccino đá, Freddo, Mocha đá…

Barista thường được ví như là một nghệ nhân với tài hoa biến hóa khôn lường giúp thổi hồn vào những tách cafe vừa thơm ngon lại vừa mang đậm tính thẩm mỹ, nghệ thuật. Với barista có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm thì thức uống họ làm ra càng ngon, càng hấp dẫn và chinh phục vị giác thực khách thì càng thu hút khách đến ngày một đông, tạo ra doanh thu và xây dựng hình ảnh, chất lượng cho quán. Vì vậy, đầu tư một đội ngũ barista chất lượng là điều mà các quán cafe nên làm.

Barista là gì?

Các công việc của barista.

Như đã nói ở trên, đồ uống càng ngon thì quán sẽ càng thu hút được khách hàng và tạo ra doanh thu lớn hơn. Để làm được điều này thì không ai khác, chính barista là người đảm nhiệm trọng trách lớn nhất. Nhìn chung, công việc của barista là pha chế các loại thức uống từ cafe nhưng thực chất một barista cần phải đảm nhận công việc nhiều hơn thế. Cụ thể là:

 • Chuẩn bị nguyên liệu, máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc pha chế cafe.
 • Điều chỉnh các máy xay, máy pha cà phê sao cho các thông số của máy phải đạt chuẩn 
 • Thực hiện các kỹ thuật như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình khéo léo, chính xác để cho ra một ly Cappuccino, Espresso… theo yêu cầu của thực khách. 
 • Sáng tạo ra các thức uống mới, các kỹ thuật, tạo hình mới
 • Bảo quản cà phê, máy móc và dụng cụ khi làm việc.
 • Đảm bảo vệ sinh khu vực pha chế theo các tiêu chuẩn nhất định
 • Tư vấn đồ uống cho khách theo sở thích, vị giác của khách để mang lại cho khách sự hài lòng cao nhất khi thưởng thức.
 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa tồn kho và lên kế hoạch nhập khẩu nguyên liệu mới.
 • Không ngừng trau dồi và nâng cao kỹ năng pha chế, cập nhật liên tục xu hướng mới của khách hàng nhằm mang lại món đồ uống ngon và hợp thị hiếu nhất.
 • Biểu diễn tài năng pha chế giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và hài lòng khi thưởng thức đồ uống trong quầy bar.

Để có thể thực hiện các công việc trên một cách thành thục barista cần phải không ngừng nỗ lực học tập, am hiểu kỹ càng về cafe, máy móc, dụng cụ pha chế… và các kỹ năng, kỹ thuật rang xay cafe hay pha chế, kết hợp các nguyên liệu với nhau… 

Những yêu cầu đòi hỏi ở 1 barista cần có

Những yêu cầu đòi hỏi ở 1 barista cần có

Để trở thành một barista chuyên nghiệp cần phải đáp ứng được khá nhiều yêu cầu như:

 • Am hiểu rõ về cafe. Vì là nghề pha chế cafe nên Barista cần phải có sự hiểu biết về các loại cafe. Không những thế, hiểu biệt về các công đoạn làm ra hạt cafe cũng khá cần thiết như kỹ thuật trồng, hái, cách rang cafe cũng như tẩm ướp, trộn vị. Bởi cafe là một nguyên liệu cực kì nhạy cảm. Chỉ cần 1 trong các bước làm sai thì hương vị cafe cũng bị ảnh hưởng.
 • Có khiếu thẩm mỹ, khả năng nghệ thuật đặc biệt là vẽ. 
 • Thấu hiểu tâm lý khách hàng, sẵn sàng cho họ những gợi ý hay về món uống phù hợp.
 • Phải tỉ mỉ, cẩn thận, chăm chỉ, kiên nhẫn bởi để tạo ra được một cốc cafe thơm ngon cần rất nhiều công đoạn, mà trong mỗi công đoạn lại đòi hỏi những quy chuẩn khác nhau. Chẳng hạn như, sự chênh nhau về định lượng và nhiệt độ sẽ tạo ra những tách cafe với hương vị hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, người pha chế phải không ngừng luyện tập để cho ra một tách cafe chuẩn vị nhất.