Bảng kích thước cửa sổ - cửa chính - cửa phòng ngủ và cửa nhà vệ sinh

Đại Dương Xanh Glass

Bảng kích thước cửa sổ - cửa chính - cửa phòng ngủ và cửa nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn bản vẽ và theo phong thủy của gia chủ.

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Kích thước cửa chính 1 cánh 2 cánh 4 cánh

Một trong những yếu tố quyết định rất lớn tới thẩm mỹ của ngôi nhà chính là kích thước cửa chính, chính vì thế, trong quá trình thiết kế nhà ở, người thiết kế cũng như gia chủ thường đặt ra câu hỏi cửa chính nên rộng bao nhiêu thì hợp lý. Thực chất, việc này không đơn thuần chỉ dựa vào kích thước nhà hay nhu cầu của chủ nhà mà còn dựa trên các yếu tố phong thủy nhà ở được tính toán và đo đạc cẩn thận.

Trong bài viết dưới đây, Kính cường lực Hà Nội sẽ đưa ra cho bạn kích thước cửa chính 1 cánh 2 cánh 4 cánh giúp bạn có thể tham khảo, góp phần hoàn thiện mái nhà thân yêu của chính mình.

Nhiều người thường thắc mắc lý do tại sao mà cửa chính lại là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong kiến trúc nhà ở. Trong kiến trúc, cửa là nơi ra vào, là nơi lưu thông không khí, tạo nên độ thoáng gió, và đón sáng cho khối kiến trúc. Đối với phong thủy, cửa là nơi tạo ra sự lưu thông vượng khí, tà khí cho ngôi nhà,  nằm trong dương trạch tam yếu "môn - táo - chủ" tức "cửa - bếp - phòng ngủ". Vậy thì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được tầm quan trọng của hệ thống cửa chính rồi đúng không?

Kích thước cửa chính 1 cánh 2 cánh 4 cánh

Những lưu ý đầu tiên cần lưu tâm khi làm cửa liên quan đến phong thủy

 • Các cửa từ ngoài vào trong có kích thước nhỏ dần theo dạng hoa loa kèn sẽ phù hợp với phong thủy nhà ở nhất.
 • Cửa phải có kích thước phù hợp với kích thước của căn nhà, cửa nhỏ quá sẽ khiến cho khí tốt khó vào nhà, cửa quá lớn sẽ không giữ được của cải vận may trong gia đình.
 • Nếu nhà có sân, tâm cổng và cửa chính cần tránh nối thành một đường thẳng. Bố trí hai tâm cửa này lệch nhau theo nguyên tắc “Hỷ hồi truyền nhi ky trực xung”, nghĩa là cửa sau không lớn hơn cửa trước, cửa bếp không thẳng bếp nấu, cửa nhà vệ sinh không đối diện với cửa bếp.
 • Cửa chính (cũng là hướng nhà) là quan trọng nhất. Nếu cửa chính không hợp hướng thì cần bố trí một cửa phụ ở ngách bên hợp hướng với gia chủ và sử dụng cửa đó thay cho cửa chính.
 • Đại kỵ cửa ngáng cửa.
 • Nên tránh có nhiều cửa ra vào trong một hành lang nhỏ bởi điều này khiến cho nhà cửa và văn phòng không có sự hòa điệu.
 • Các thiết kế nhà ống thường mắc phải tình trạng có cửa ra vào cuối hành lang dài. Điều này khiến cho dòng khí di chuyển nhanh, khiến sức khỏe của thành viên trong gia đình không tốt, hay bị bứt rứt, không yên, cản trở dịp may và cơ hội thăng tiến của người sống ở căn phòng có cửa ra vào cuối hành lang.
 • Tránh đặt từ 3 cửa trở lên (kể cả cửa sổ hay cửa ra vào) nối tiếp nhau. Cửa nối thẳng hàng có thể ảnh hưởng tới hoạt động trong gia đình, khiến luồng khí đi vào nhà rồi đi thẳng ra ngoài, nhà cửa không thịnh vượng.
 • Xây dựng cửa nên tuân theo tỉ lệ 3/1 nghĩa là 1 cửa ra vào, 3 cửa sổ. Nhiều hơn tỉ lệ này sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong gia đình. Bên cạnh đó, chú ý kích thước cửa sổ cũng không nên to rộng hơn cửa ra vào, nếu kích thước cửa sổ to hơn thì cần chia thành những ô nhỏ để hóa giải.

Những lưu ý đầu tiên cần lưu tâm khi làm cửa liên quan đến phong thủy

Cửa chính nhà nên rộng bao nhiêu thì hợp lý?

Cửa chính trong nhà thường có nhiều loại, tùy theo thiết kế chung của cả căn nhà cũng như sở thích của gia chủ mà chúng ta có thể chọn loại cửa sao cho phù hợp. Kích thước cửa chính cũng rất phong phú:

 • Cao 2.30 – 2.52 – 2.72 – 2.92 mét.
 • Rộng 1.46 – 1.62 – 1.90 – 2.32 – 2.46 – 2.92 – 3.12 – 3.32 – 3.72 – 4.12 – 4.56 – 4.80 (mét).

Kích thước cụ thể với từng loại cửa chính như sau:

Cửa chính 2 cánh lệch nhau (1 cánh to, 1 cánh bé)

Cửa 2 cánh lệch nhau (1 cánh to, 1 cánh bé)

Cửa lệch là một lựa chọn thường thấy trong các căn hộ chung cư hay những ngôi nhà yêu cầu tỉ lệ kiến trúc bắt buộc phải làm cửa lệch. Kích thước phổ biến cho loại cửa này là 212x109cm (cao x rộng) với khoảng xê dịch cho chiều rộng là 105,5 - 109cm, kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng 69 - 40cm. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng kích thước 212x126cm (xê dịch chiều rộng từ 125-128.5cm), kích thước chiều rộng chia 2 cánh tương ứng là 81 - 45cm. 

Với cửa có khuôn 4,5cm, kích thước cánh cửa sẽ thêm 4,5cm vào mỗi bên của chiều rộng và thêm 4,5cm vào khuôn bên trên của chiều cao, tương ứng: 118x216,5cm và 135x216,55cm.

Với cửa có khuôn 6cm, kích thước cánh cửa sẽ thêm 6cm vào mỗi bên của chiều rộng và thêm 6cm vào khuôn bên trên của chiều cao, tương ứng: 121x218cm và 138x218cm.

Cửa chính 2 cánh cân bằng

Cửa 2 cánh cân bằng

Cửa 2 cánh cân bằng là loại cửa được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế nhà ở bởi nó vừa có tính thẩm mỹ cao lại vừa đẹp về mặt phong thủy. 
Với khuôn dày 4,5cm, kích thước tương ứng là chiều rộng từ 118 – 138 – 162 - 185cm (trừ 4,5cm khuôn bên phải và 4,5cm khuôn bên trái ra kích thước chiều rộng cánh cửa), chiều dài là 216,5cm (trừ 4,5 kích thước khuôn bên trên thì ra kích thước chiều dài của cánh cửa).

Với khuôn dày 6cm, kích thước đẹp nhất là chiều rộng từ 121 – 138 – 165 - 188cm (trừ 6cm khuôn bên phải và 6cm khuôn bên trái ra kích thước cánh chiều rộng cánh cửa cửa) và chiều dài là 218cm (trừ 6cm khuôn bên trên ra kích thước chiều dài cửa).

Cửa chính 4 cánh không bằng nhau (2 cánh chính, 2 cánh phụ)

Cửa 4 cánh không bằng nhau (2 cánh chính, 2 cánh phụ)

Đây là loại cửa thường được sử dụng cho các căn hộ có mặt tiền, đem lại sự sang trọng và vô cùng đẹp mắt cho ngôi nhà của bạn. Loại cửa này thường có khuôn nên kích thước tính cả khuôn tương đương:

Với khuôn dày 4,5cm, kích thước cụ thể là chiều rộng từ 185 - 220cm (trừ 4,5cm khuôn bên phải và 4,5cm khuôn bên trái ra kích thước chiều rộng cánh cửa) và chiều dài là 216,5cm (trừ 4,5cm kích thước khuôn bên trên là ra kích thước chiều dài của cánh cửa)

Với khuôn cửa dày 6m, kích thước cụ thể tính cả khuôn tương đương chiều rộng là 188 - 224cm (trừ 6cm khuôn bên trên ra kích thước chiều dài cửa) và chiều dài là 218cm (trừ 6cm khuôn cửa bên trên ra kích thước chiều dài cánh cửa.

Cửa chính với 4 cánh cân bằng

Cửa 4 cánh cân bằng

Với những ngôi nhà có mặt tiền rộng hoặc nhà muốn kinh doanh, bán hàng, hay các thiết kế nhà ống nhưng muốn có diện tiếp xúc với thiên nhiên  nhiều hơn thì cửa 4 cánh cân bằng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Kích thước cho kiểu cửa này đẹp nhất sẽ tương đương:

Với khuôn cửa dày 4,5cm, kích thước chiều rộng cửa tính cả khuôn trái, khuôn phải sẽ là 245 – 264 – 271 – 291 – 350 - 369cm và kích thước chiều dài tính cả khuôn trên là 216,5cm.

Với khuôn cửa dày 6cm, kích thước chiều rộng tính cả khuôn trái, khuôn phải là 248 – 267 – 274 – 294 – 353 - 372cm, kích thước chiều dài tính cả khuôn trên là 218cm.

Kích thước cửa phòng ngủ

Phòng ngủ không chỉ là không gian nghỉ ngơi cá nhân mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà. Bên cạnh việc bố trí phòng ngủ ra sao thì việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ cũng rất cần người kiến trúc sư, gia chủ quan tâm và để ý và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn để bạn dễ dàng và thuận tiện trong việc hoàn thành thiết kế cho căn hộ gia đình.

Kích thước cửa phòng ngủ

Lợi ích của việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy

Quan niệm “có kiêng có lành” của ông cha ta khẳng định tầm quan trọng của phong thủy đối với cuộc sống hàng ngày. Các việc làm quan trọng như chuyển nhà, xây nhà, tổ chức các nghi thức cưới hỏi, khai trương đều cần được xem ngày, điều này không thể xem nhẹ được. Thậm chí đến cả những chi tiết mà nhiều người tưởng chừng cửa phòng ngủ, chúng ta cũng cần lưu ý một số điều như:

Về chất liệu cửa phòng ngủ

Nên sử dụng cửa gỗ cho phòng ngủ, hoặc với các phòng ngủ hiện đại thì bạn có thể sử dụng cửa giả gỗ để mang đến cảm giác ấm áp, gần gũi cũng như là xua tan đi hàn khí xung quanh không gian riêng tư này.

Về chất liệu cửa phòng ngủ:

Về hướng cửa phòng ngủ

Không nên đối diện cửa chính bởi cửa chính luôn đối diện với đường lớn và hướng ra ngoài đường, do đó, các âm thanh bên ngoài sẽ thường xuyên vang vọng vào trong phòng ngủ, phá bĩnh giấc ngủ của bạn.

Không nên đối diện cửa bếp vì bếp là nơi nấu nướng, mùi đồ ăn, dầu mỡ sẽ xông vào phòng ngủ làm giảm sinh khí của cả căn phòng, gây nên bệnh tật và ảnh hưởng đến đường sức khỏe của gia chủ nếu như hai cánh cửa này nằm ở vị trí đối diện nhau.

Không nên đối diện cửa nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh thường lưu trữ những thứ ô uế, kém sạch sẽ nhất trong căn nhà, chính vì vậy nếu cửa phòng ngủ hướng thẳng nhà vệ sinh sẽ làm cho gia chủ dễ bị nhiễm bệnh tật và làm giảm vận khí của cả căn phòng.

Ngoài ra, trong quan niệm truyền thống của phong thủy học, cửa phòng ngủ chiếu thẳng vào cửa lớn sẽ bị cửa lớn xung thẳng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tài vận cho người ở. Để hóa giải thế bất lợi này, bạn có thể bố trí bình phong hay xây tường che chắn trước cửa phòng ngủ. Bình phong hoặc bức tường giúp khí bên ngoài không xông thẳng vào phòng, đồng thời cũng tạo sự riêng tư, kín đáo cho không gian phòng ngủ.

Về kích thước cửa phòng ngủ

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy nhưng phải phù hợp, không được quá nhỏ để qua lại dễ dàng và đủ chỗ cho các nguồn năng lượng tốt lưu thông vào phòng. Nhưng cũng không nên quá to làm mất cân đối cũng như là thất thoát vượng khí, tài lộc.

Về kích thước cửa phòng ngủ:

Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ dành cho cửa phòng nhỏ:

 • Chiều ngang lọt lòng cửa: 60, 61, 62, 67, 68, 69 cm
 • Chiều cao lọt lòng cửa: 192 – 198cm, 210 - 218 cm

Nếu cửa chọn chiều ngang lọt lòng từ 60 - 62cm thì nên kết hợp với chiều cao từ 192 – 198cm, còn từ 67 – 69cm thì có thể kết hợp với chiều cao từ 210 – 218cm.

Kích thước cửa phòng ngủ dành cho cửa phòng lớn:

 • Chiều ngang lọt lòng cửa: 81, 87, 87, 88, 89 cm
 • Chiều cao lọt lòng cửa: 210 – 218, 231 – 237cm

Ngoài ra, các nhà thiết kế cũng đã đưa ra kích thước phổ biến nhất trong thiết kế cửa phòng ngủ hiện nay:

 • Loại cửa có chiều cao chuẩn cho người cao trung bình đi qua là 81cm (ngang) x 215cm (cao) và đây cũng là kích thước cửa phòng ngủ thông dụng nhất.
 • Loại cửa có chiều cao chuẩn cho người cao lớn đi qua là 87cm (ngang) và 215cm (cao).
 • Loại cửa phòng ngủ lớn thì sẽ có kích thước là 87cm (ngang) và 235cm (cao), còn đối với cửa phòng ngủ có kết hợp thêm ô gió thì sẽ có chiều cao là 270cm.

Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn

Mỗi một chi tiết trong ngôi nhà đều có sức ảnh hưởng nhất định đến thẩm mỹ chung của toàn bộ thiết kế ngôi nhà, chính vì thế, kiến trúc sư cũng như gia chủ cần để ý đến từng ngóc ngách dù là nhỏ nhặt nhất. Có thể đến hệ thống cửa vệ sinh, một chi tiết mà nhiều người tưởng rằng thiết kế nó đơn giản nhưng sự thật lại không phải vậy. Thiết kế cửa nhà vệ sinh cũng có những tiêu chuẩn riêng của nó và trong bài viết dưới đây, Kính cường lực Hà Nội sẽ cùng bạn tìm hiểu xem kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn là thế nào nhé?

Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn

Việc lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh bị chi phối bởi nhiều yếu tố như kích thước nhà vệ sinh, sự hòa hợp với các không gian nội thất liền kề, mong muốn của chủ nhà… Tuy nhiên theo tính toán của các chuyên gia, cửa nhà vệ sinh chuẩn đẹp là cánh cửa theo tiêu chuẩn kích thước sau:

Kích thước chiều ngang cửa nhà vệ sinh

Kích thước cửa thường nằm trong khoảng từ 700mm cho đến 900mm tùy theo diện tích của phòng vệ sinh. Kích thước lọt lòng lỗ ban chiều ngang thường là 690mm, 810mm.

Kích thước chiều cao cửa nhà vệ sinh

Chiều cao nhà vệ sinh thường được làm cao bằng cửa phòng ngủ. Kích thước thường được sử dụng là 2000mm, 2100mm, 2200mm, 2350mm còn lọt lòng lỗ ban phong thủy là 2150mm, 2350.

Có một số trường hợp cửa nhà vệ sinh làm cao lên để làm bông gió bên trên cửa. Đối với trường hợp này, chiều cao cửa được cộng lên thêm từ 300mm đến 450mm, thường thì tổng chiều cao 2550, 2620mm sẽ hợp lý.

Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn

Kích thước nhà vệ sinh nên được thống nhất ngay từ khâu thiết kế trên bản vẽ

Tuy nhiên, trong quá trình chọn kích thước cửa nhà vệ sinh thì bạn cần lưu ý một số điều sau liên quan đến vật liệu làm cửa nhà vệ sinh:

 • Kích thước khung bảo vệ cửa nhà vệ sinh sẽ tùy theo loại vật liệu làm cửa. Thông thường những cửa vệ sinh làm bằng gỗ hay các loại cửa nhựa giả gỗ có khung bao gần bằng nhau và chênh lệch rất ít nên sẽ không quan trọng.
 • Nếu cửa nhà vệ sinh làm bằng những vật liệu như nhôm, cửa nhựa lõi thép thì khung bao lại có sự khác biệt rõ rệt, kéo theo đó thì kích thước cửa hay kích thước lọt lòng cũng thay đổi theo.

Chính vì vậy nếu các bạn chọn số đo lọt lòng đẹp rồi, thì khi làm cửa cần chú ý đến loại vật liệu làm cửa để tính ra được số đo ô tường chờ.

Những lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh

 • Nếu nhà vệ sinh gần cửa phòng ngủ thì kích thước chiều cao luôn luôn bằng nhau. Tránh cao thấp nhìn vào sẽ lệch lạc mất đi thẩm mỹ tổng quan, ảnh hưởng đến thiết kế của cả ngôi nhà.
 • Kích thước cửa không nên quá lớn làm tăng chi phí lắp đặt, sửa chữa và chiếm nhiều diện tích không gian gia đình.
 • Kích thước cửa không nên quá nhỏ so với người sử dụng để tránh gặp khó khăn khi đi ra, đi vào. Ngoài ra, kích thước cửa nhỏ khiến người sử dụng khó đưa hay bưng bê các vật dụng vào trong hoặc ra ngoài từ nhà vệ sinh phòng tắm.

Những lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh

Những lưu ý trong bố trí cửa nhà vệ sinh

Quan niệm “có kiêng có lành” của cha ông ta từ xưa khiến cho vấn đề phong thủy rất được quan tâm khi xây dựng nhà cửa. Trong đó, không thể không nói đến phong thủy cho nhà vệ sinh do đặc thù đây là khu vực chứa nhiều chất thải, uế tạp, nếu phong thủy không tốt có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ không gian sống. Chính vì thế, các kiến trúc sư không những cần quan tâm đến kích thước của cửa nhà vệ sinh mà còn cần đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn vị trí bố trí cửa nhà vệ sinh sao cho hợp lý, hợp phong thủy để tránh những ảnh hưởng xấu.

Những lưu ý trong bố trí cửa nhà vệ sinh

Về vị trí đặt cửa nhà vệ sinh

Cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính ra vào nhà là một điều cần tránh bởi cửa chính là nơi đón vượng khí, đón năng lượng cho cả căn nhà mà lại đối diện thẳng vào nhà vệ sinh thì chẳng khác nào đưa tài khí, vượng khí vào nơi không may mắn.

Ngoài ra, theo phong thủy, bếp là nơi nấu nướng, ăn uống, cần được sạch sẽ, trong khi đó, nhà vệ sinh được coi là nơi ô uế, kém sạch sẽ nhất trong căn nhà, chính vì thế, nên tránh đặt cửa nhà vệ sinh đối diện cửa bếp để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người trong nhà

Cửa nhà vệ sinh cũng không nên đặt đối diện cửa phòng ngủ vì luồng khí xấu từ nơi kém sạch sẽ như nhà vệ sinh sẽ tràn vào phòng ngủ, gây ảnh hưởng xấu đến con người, khiến cho người ta dễ mắc bệnh.

Kích thước cửa sổ cửa sổ 1 cánh 2 cánh 3 cánh như thế nào là phù hợp?

Cửa sổ là một trong những chi tiết không thể thiếu khi thiết kế và xây dựng nhà ở, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những kích thước chuẩn của cửa sổ sao cho hợp phong thủy cũng như hợp với thiết kế chung của toàn ngôi nhà. Cửa sổ là nơi giao thoa ánh sáng và không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà, là nơi để các dòng vượng khí đi vào ngôi nhà và giữ một tầm quan trọng không kém như cửa ra vào. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng kinhcuongluchanoi.com.vn tìm hiểu về kích thước cửa sổ 1 cánh 2 cánh 3 cánh đúng tiêu chuẩn trong thiết kế và xây dựng.

Có một điều mà không phải ai cũng nắm được đó chính là kích thước cửa sổ như thế nào là chuẩn, như thế nào là hợp phong thủy . mọi người rất hay coi trọng một trong những yếu tố đối với bản vẽ xây dựng nhà ở đó là việc lựa chọn kích thước cửa sổ như thế nào chuẩn nhất với ngôi nhà của mình. Bởi cửa sổ đều là nơi giao thoa ánh sáng và không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà, là nơi để các dòng vượng khí đi vào ngôi nhà, nó  cũng tương tự với cửa ra vào, nó. Nhiều người thắc mắc làm thế nào để xác định kích thước cửa số đúng mà hợp với ngôi nhà của bạn.

 

 

Kích thước cửa sổ 1 cánh 2 cánh 3 cánh tiêu mẫu chuẩn

Những lưu ý khi chọn hướng và màu sắc cửa sổ

Trước khi tính toán kích thước cửa sổ sao cho hợp lý thì việc xác định vị trí và màu sắc cửa sổ cũng rất cần được chú trọng. Gia chủ phải tính toán thật kỹ để tránh phạm vào Hoàng Tuyền, Bát Sát cũng như tránh những điều đen đủi, không may ảnh hưởng đến cả gia đình. Dưới đây là các hướng mở cửa sổ và màu sắc theo mức độ tốt xấu như sau:

Những lưu ý khi chọn hướng và màu sắc cửa sổ

 • Hướng Đông, Đông Nam: Thường có những tia tỷ ngoại, nên dùng cửa chớp hay cửa kính màu xanh nước biển để hóa giải tuyệt mệnh.
 • Hướng Đông Bắc: Các chuyên gia phong thủy thường không khuyến khích gia chủ mở cửa sổ theo hướng này bởi cửa sổ phong thủy theo hướng này thường có nhiều sát, nhiều âm hàn. Nếu trường hợp cần phải mở thì nên tránh cung cấn và chỉ mở khi thật cần thiết.
 • Hướng Bắc: Nên dùng các màu đen, xanh biển, màu tối. Bên cạnh đó, kích thước cửa sổ phong thủy thủy theo hướng này không được quá lớn và chỉ mở khi cần thiết, hàng ngày nên đóng kín.
 • Hướng Tây: Nên dùng cửa màu nâu sẫm, màu vàng, màu cánh dán hay màu tro, phần cửa sổ nên có mái che nắng và rèm cửa.
 • Hướng Tây Bắc: Nên chọn các màu nâu đỏ, màu ghi xám, màu bạc, cánh dán. Bình thường cửa sổ theo hướng này nên thường xuyên đóng, chỉ mở khi cần thiết.
 • Hướng Tây Nam: dùng màu cánh dán, màu nâu đỏ. Kích thước cửa sổ theo phong thủy không được quá lớn và nên được thiết kế thêm mái che nắng và rèm cửa. 
 • Hướng Nam: Dùng màu xanh dương, xanh nước biển hay màu nâu đỏ với kích thước cửa sổ rộng để hóa giải sát.
 • Nên mở cửa sổ lớn ở hướng Đông Nam và Nam để nhận không khí và ánh sáng mặt trời.
 • Nên mở cửa sổ nhỏ ở hướng Tây Bắc, Tây nhằm giảm không khí rét và ánh nắng gay gắt.

Chiều cao cửa sổ bao nhiêu là hợp lý

Cửa sổ không nên để cao quá 2.2 (m) cùng với đó thì phần mép dưới cùng cửa sổ nên cao hơn sàn nhà ít nhất là 83 (cm).

Có thể phạm phải Thiên Trảm Sát hoặc Quan Sát nếu bạn thiết kế mép sàn dưới cửa sổ cao hơn sàn nhà 2.2 (m) so với mặt sàn nhà bạn.

Bị thoát âm, khí không được thu nhuận trong tường hợp mép sàn dưới cửa sổ thấp hơn 83(cm) so với mặt sàn căn phòng. Bởi vậy, sẽ có thể xuất hiện căn bệnh về đường hô hấp, nứt nẻ khô da dẫn đến vận khi trạch gia không tích trữ được tiền của với trường hợp này.

Những điều cần chú ý về chiều cao cửa sổ?
Kết hợp cửa sổ 3 cánh tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà

Những lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ

Không nên làm cửa sổ quá to vì sẽ khiến cho khí trong phòng thoát ra hết, khiến cho lộc tài của gia chủ không cánh mà bay. 

Nếu nhà có tâm cửa ngoài, có sân với cửa chính sẽ gặp hung nếu nối thành một đường thẳng. Do đó, theo nguyên tắc “Hỷ hồi truyền nhi kỵ trực xung”, cần bố trí lệch nhau, ví dụ như: cửa sau không lớn hơn cửa trước, cửa nhà vệ sinh không mở thẳng vào bếp. Hay cửa bếp không thẳng với cửa lò. Đặc biệt cần tránh cửa ngáng cửa vì cửa chính cũng rất quan trọng như hướng nhà.

Việc đặt ba cửa ra vào và cửa sổ hay nhiều hơn nữa trong một loạt nối tiếp nhau là điều nên tránh, vì như thế sẽ không có được sự hòa điệu không tốt, tác động không tốt đến sinh hoạt của gia đình.

Những lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước của cửa sổ đúng theo phong thủy

Không gian phòng phải được lưu thông và cân bằng khi muốn thiết kế một ngôi nhà phong thủy, đẹp.

Kích thước cửa sổ và cửa chính sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và lộc tài của gia đình nên chúng cũng phải tương quan cùng với diện tích của căn phòng.

Tùy thuộc vào số lượng cửa bố trí trong phòng và nhu cầu sinh hoạt của gia đình hàng ngày mà kích thước cửa sổ được xác định. Thông thường thì ở phòng mang diện tích 15m2 sẽ được sắp xếp 1 cửa số với 2 cánh.

Sẽ bố trí loại 2 cửa mở 2 cánh hay loại mở được từ 3 -4 cánh với phòng lớn hơn. Tuy nhiên theo phong thủy thì số lượng cánh cửa cũng phải phù hợp.

Các cửa sổ từ ngoài vào trong nên nhỏ dần theo dạng loa kèn là phù hợp và tốt.Cửa sổ cũng phải theo phong thủy với chiều cao của cửa đi chính.

Kích thước cửa sổ 1 cánh 2 cánh 3 cánh theo thước lỗ ban

Chủ nhà có thể mở cửa sổ 1 cánh, 2 cánh hoặc nhiều hơn tùy với từng diện tích của căn hộ số lượng các cánh cửa sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

Cửa sổ 3 cánh: có ý nghĩa Tam Dương Khai Thái

Cửa sổ 2 cánh: thể hiện Nghênh Phúc Trường Thọ

Lưu ý: Khi nhắc đến loại cửa sổ 1 cánh thông thường được gọi với tên gọi là Cửa sổ Bối  m tức là nghèo hèn sẽ được đặt tại tầng hầm hoặc tường thuộc hướng Bắc hay các vị trí tăm tối.

Tùy vào thiết kế của ngôi nhà mà lựa chọn cửa sổ mở quay, mở trượt, hay cửa sổ hất. Cửa sổ cánh mở hất quay phù hợp với những không gian thấp tầng hoặc những không gian có diện tích mở cửa mở quay ra ngoài hoặc vào trong mà không bị cản trở hay vướng mắc gì. Cửa sổ mở trượt, hất có thể làm ở những nơi bị vướng bên ngoài nhưng thiết kế cửa sổ hất hoặc trượt lùa có thể vẫn tạo được sự thông thoáng cho ngôi nhà.