Airbnb là gì? Những lưu ý khi đặt phòng qua Airbnb

Đại Dương Xanh Glass

Airbnb là gì? Những lưu ý khi đặt phòng qua Airbnb. Ý tưởng thành lập Airbnb được bắt đầu vào tháng 8/2008 bởi hai sinh viên ngành Thiết kế tại San Francisco

LẮP ĐẶT TẠI HÀ ĐÔNG

102 Trần Phú - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI HOÀNG MAI

579 Trương Định - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI THANH XUÂN

02439981618 - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI CẦU GIẤY

92 Mai Dịch - 0972836159

LẮP ĐẶT TẠI TÂY HỒ

468 Thụy Khuê - 0972836159

Airbnb là gì? Những lưu ý khi đặt phòng qua Airbnb

Nếu bạn đã từng sử dụng các ứng dụng như grab hay uber để đặt xe thì airbnb cũng tương tự như vậy. Cũng với mô hình kinh tế chia sẻ, Airbnb là nơi cho thuê homestay, khách sạn… nhưng không hề sở hữu một bất động sản, homestay, khách sạn nào. Bởi Airbnb hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ, là cầu nối giữa khách du lịch và chủ nhà để hai bên có thể cho thuê và đặt phòng như ý muốn. Với bài viết này, xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh kiểu mới này nhé.

Airbnb là gì?

Airbnb là viết tắt của cụm từ Airbed and Breakfast (nhằm chỉ việc ngoài có chỗ ngả lưng và còn được phục vụ bữa sáng miễn phí), là một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động. Việc đặt phòng thông qua một ứng dụng trên điện thoại của Airbnb giống như cách chúng ta đặt xe qua Uber hay Grab. Mô hình dịch vụ này được gọi là mô hình kinh tế chia sẻ.

Airbnb là gì?

Người cần thuê chỉ cần nhập nơi mong muốn, xác nhận thì địa chỉ của căn hộ sẽ được gửi đến. Tất cả việc thanh toán sẽ được thông qua ứng dụng này và nó sẽ thu khoản phí trung gian với cả người thuê và người cho thuê. Khoản phí đối với chủ chọn thuê là 3% tổng giá trị đặt phòng, phí thu khách cần thuê phòng ở mức 6 – 12% và mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình khách sử dụng dịch vụ. Mức phí vẫn luôn thấp hơn so với các trang đặt phòng trực tuyến truyền thống.

Ý tưởng thành lập Airbnb được bắt đầu vào tháng 8/2008 bởi hai sinh viên ngành Thiết kế tại San Francisco. Ban đầu họ đã chia một phần căn hộ mình ra cho khách du lịch thuê. Và sau đó, khi nhận thấy tiềm năng của mô hình này, hai sinh viên đã kêu gọi thêm những người bạn của mình thành lập website, phát triển Airbnb thành một địa chỉ đặt phòng uy tín, được nhiều người lựa chọn. Hiện tại, Airbnb đã có mặt ở hơn 190 quốc gia.

Airbnb đem lại những gì cho khách hàng?

Điều đầu tiên cần phải nói đến ở đây là giá phòng rẻ mà chất lượng dịch vụ vẫn tốt. Thay vì ở khách sạn, các khách du lịch ngày nay thường có xu hướng đặt phòng qua Airbnb bởi Airbnb tạo cho khách hàng cảm giác được tự do lựa chọn phòng, nhà nghỉ theo ý thích, mức giá và các tiện nghi họ muốn. Bên cạnh đó, Airbnb mang đến những trải nghiệm độc đáo, mới lạ khi lưu trú. Bạn sẽ được ở tại các căn hộ của người dân bản địa, trải nghiệm đời sống, văn hóa địa phương.

Airbnb đem lại những gì cho khách hàng?

Không chỉ tiết kiệm chi phí lưu trú, mang đến trải nghiệm mới mẻ, Airbnb còn mang về doanh thu cho các hộ gia đình có phòng trống, ít sử dụng. Ngoài ra, đặt phòng và lưu trú thông qua Airbnb, cả khách hàng và người cho thuê đều có thể đánh giá lẫn nhau sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn phục vụ tốt, khách hài lòng, họ sẽ để lại những phản hồi tích cực trên hệ thống và thu hút sự quan tâm, lựa chọn của nhiều khách du lịch khác. Ở chiều ngược lại, nếu khách hàng lưu trú theo hình thức Airbnb nhưng không lịch sự với chủ nhà, họ có thể sẽ không cho bạn thuê phòng.

Những điểm cần lưu ý khi đặt phòng trên Airbnb

Ở Airbnb có hai loại đặt phòng là request to book và instant book. Đối với loại phòng request to book là loại phòng không do những đơn vị kinh doanh phòng/căn hộ chuyên nghiệp cung cấp. Thế nên khi đặt phòng bạn hãy điền thật đầy đủ thông tin cá nhân, và nên xác nhận cả CMTND nữa với Airbnb. Nếu không điền đầy đủ họ có thể từ chối đơn đặt phòng hoặc trong vòng 24h, nếu họ không xác nhận thì yêu cầu đặt phòng của bạn sẽ bị hủy và bạn sẽ phải tìm một địa chỉ khác. Loại thứ hai là “Instant Book” tức là cho phép khách hàng đặt phòng ngay. Loại này thì ngay sau khi bạn đặt phòng sẽ nhận được xác nhận luôn.

Những điểm cần lưu ý khi đặt phòng trên Airbnb

Ngoài lưu ý về hai loại phòng trên, bạn nên đặt bằng tài khoản của chính mình để tiện cho việc trao đổi với chủ nhà. Ngoài ra, web cũng có chức năng lưu lại danh sách những căn nhà đã xem gần đây để bạn tiện theo dõi. Việc này nhiều khi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc cân nhắc giữa các lựa chọn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết rõ nhu cầu của mình cần gì ở một căn phòng trước khi bắt tay vào việc lựa chọn. Các tiêu chí thông thường là vị trí (gần trung tâm thương mại/bến tàu điện ngầm/gần chợ/gần các địa điểm nổi tiếng), loại hình (thuê cả căn hộ/thuê phòng riêng/chia phòng), thời gian lưu trú (tùy theo lịch trống của căn nhà và lịch lưu trú của bạn) và giá tiền. Airbnb cung cấp bộ lọc (filter) rất chi tiết theo từng nhu cầu, giúp bạn tìm được căn phòng vừa ý một cách nhanh nhất.

Để có thể đặt được phòng đúng như mong muốn mình nhất bạn nên đọc các nhận xét của các khách hàng đã đặt phòng trước đó. Những nhận xét này có thể tin tưởng được bởi mỗi người trước khi lập tài khoản trên Airbnb đều phải chứng thực, hiếm khi xảy ra việc chủ nhà lập nhiều tài khoản rồi nhận xét điêu. 

Cuối cùng là bạn cần phải luôn chắc chắn trao đổi với chủ nhà trước khi đặt để xác thực thêm một lần nữa, giải đáp một số thắc mắc, giúp hai bên hiểu nhau hơn và bản thân bạn cũng yên tâm hơn trước khi chuyển tiền và sử dụng dịch vụ.