Những bí kíp để xác định được kích thước giếng trời hợp lý và nhanh chóng nhất.

Đại Dương Xanh Glass

Những bí kíp để xác định được kích thước giếng trời hợp lý và nhanh chóng nhất. Giếng trời mang đến sức sống cho những ngôi nhà đặc biệt là nhà ống trong thành phố thiếu ánh sáng

5.0 (100%)/1 votes

Những bí kíp để xác định được kích thước giếng trời hợp lý và nhanh chóng nhất.

Thường khi nhắc đến giếng trời chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một khoảng trống thông từ mái thẳng xuống dưới nền nhà nhằm mang lại sự thông thoáng với mục đích lấy sáng tự nhiên, giúp căn phòng thông thoáng hơn đỡ ngột ngạt hơn. Hiện nay giếng trời được thiết kế khá nhiều và phát huy tác dụng tối đa ở những ngôi nhà ở phố hay những căn nhà ống. Vậy giếng trời là gì? kích thước giếng trời như thế nào là hợp lý cũng như diện tích tối thiểu của giếng trời ra sao để cho những căn nhà phố đẹp, hiện đại mà không tốn phần lớn diện tích.

Khái niệm giếng trời là gì?

Một kiểu thiết kế kiến trúc cho không gian gia đình thường được nhắc đến giếng trời. Khoảng không gian này sẽ thông suốt từ mái cho đến tầng cuối cùng. Trong không gian nhà ở hay bất kỳ một công trình nhà nào cũng có thể ứng dụng nó. Với mỗi gia đình giếng trời được sử dụng như chiếc mái lấy sáng tự nhiên và cực kì tiết kiệm.

Khái niệm giếng trời là gì?

Giếng trời mang đến sức sống cho những ngôi nhà đặc biệt là nhà ống trong thành phố thiếu ánh sáng và cũng được xem như là một phương pháp kiến trúc đỉnh cao mang tính thẩm mỹ cao. Cùng với đó giếng trời giúp mang không gian sự rực rỡ, ấm áp của nắng tự nhiên  với ánh sáng tự nhiên vào nhà dễ dàng.

Giếng trời được cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của giếng trời bao gồm có 3 phần chính đó là:

- Phần đỉnh giếng: chính là khu vực được thiết kế với mái kính và khung mái. Đôi khi, đỉnh giếng có thể trang trí bằng hoa sắt hay khung mái.

- Phần thân giếng: có chức năng chiếu sáng cho các tầng bên trên

- Phần đáy giếng: được sử dụng để trang trí, bố trí cây hoa, hòn non bộ, làm tiểu cảnh,… và vị trí ở tầng dưới cùng

Giếng trời được cấu tạo như thế nào?

Giếng trời có kích thước hợp lý là bao nhiêu?

Kích thước giếng trời hợp lý phải có tỷ lệ tương xứng với tổng diện tích của ngôi nhà là điều mà bạn cần biết đầu tiên, tùy thuộc vào độ cao của trần nhà để lắp giếng trời, thường thì nhà có chiều dài từ 10m trở lên mới có thể lắp giếng trời với độ rộng từ 1 – 2 mét, thì kích thước có thể điều chỉnh càng rộng với loại trần càng cao.

Đặt giếng trời ở ngay lối cầu thang hoặc phòng khách hay sân sau gần bếp sẽ hợp lý hơn. Nhưng nó còn phụ thuộc vào kiến trúc tổng thể để lựa chọn phương án phù hợp nhất nhé.

Giếng trời có diện tích tối thiểu là bao nhiêu?

Với những mẫu nhà có diện tích nhỏ và phải cần phải tận dụng triệt để diện tích, để phục vụ cho không gian sinh hoạt tiện nghi thì việc tìm hiểu diện tích tối thiểu là rất quan trọng.

Giếng trời có diện tích tối thiểu là bao nhiêu?

Theo đó, với quy ước của kiến trúc thì diện tích tối thiểu của giếng trời đủ để cơ thể một người lên xuống sẽ là 450 x 450. Mặc dù vậy, thì kiến trúc sư sẽ trình bày tận dụng tối đa kích thước giúp mức độ thoáng sáng của ngôi nhà đạt sự tối ưu nhất trong quá trình thiết kế.

Thêm vào đó, cần phải được chú ý cách thực đặt giếng trời sao cho hợp với phòng thủy, và cảnh quan của ngôi nhà. Như thường lệ thì  giếng trời thường được xây dựng ở các khu vực cầu thang, phòng ăn, trung tâm, phòng bếp…

Để thiết kế giếng trời có 3 lưu ý nào?

·         Nên sử dụng vật liệu cách âm với bề mặt tường giếng trời
·         Để che nắng, giảm thiểu sự nóng bức thì nên lắp thêm hệ thống rèm trần dưới mái riêng
·         Thiết kế mái che của giếng trời cần phải tính toán hợp lý.